TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo chí quốc tế nói gì về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

29-05-2017 - 11:24 AM | Tài chính quốc tế

Báo chí quốc tế nói gì về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu lên đường thăm Mỹ. Thủ tướng là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên công du nước Mỹ và có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông chủ Nhà Trắng nhậm chức hồi tháng 1.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/5 để thảo luận về quan hệ song phương và hợp tác khu vực. Chuyến công du kéo dài từ ngày 29-31/5 là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Theo đánh giá của tờ Asia Times, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất đáng chú ý trên nhiều khía cạnh. Khác với Philippines hay Thái Lan, những đồng minh lâu đời của Mỹ, Việt Nam và Mỹ chỉ thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện. Tuy nhiên, Thủ tướng Việt Nam là nhà lãnh đạo đầu tiên trong ASEAN tới thăm Mỹ.

Trước đó, tháng 12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong số ít nhà lãnh đạo châu Á có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Tháng hai vừa qua, Tổng thống 45 của Mỹ cũng gửi một lá thư tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ông Phạm Bình Minh là một trong những Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đầu tiên tới thăm Mỹ và có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Trên cương vị Phó Thủ tướng, ông Phạm Bình Minh cũng làm việc với nhiều quan chức cấp cao của Mỹ.

Sau chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tháng 11 tới, Tổng thống Donald Trump sẽ tới thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng.

Các cuộc trao đổi giữa các cấp đã, đang và sẽ diễn ra cho thấy Chính quyền Tổng thống Trump và chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác Việt – Mỹ và sẵn sàng cải thiện nó. Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Tổng thống Trump “mong muốn thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và hợp tác khu vực với một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ ở Đông Nam Á”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump - Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng được hàng loạt báo như Forbes, VOA… đề cập tới. Tờ Forbes cho rằng trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 31/5, hai nhà lãnh đạo Việt – Mỹ có thể sẽ thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ở thời điểm đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét về các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia khác nếu có lợi cho Mỹ.

Trong khi đó, vấn đề Tự do hàng hải trên Biển Đông dự kiến cũng được hai nhà lãnh đạo thảo luận. Khi còn tại nhiệm, Tổng thống Barack Obama thể hiện rõ lập trường ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông. Thế giới kỳ vọng Tổng thống Trump sẽ có những lập trường tương tự với tuyến đường biển huyết mạch bậc nhất thế giới này.

Murray Hiebert, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giúp Việt Nam hiểu rõ hơn về đường lối chính sách của Mỹ ở Đông Nam Á cũng như chiến lược của Mỹ đối với Biển Đông.

Ngoài các vấn đề địa chính trị và kinh tế, Việt Nam và Mỹ cũng có những tiềm năng phát triển trên những lĩnh vực khác. Ông Anthony Nelson - Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương tại Tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge, nhấn mạnh số sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ khá đông và cũng có nhiều thanh niên Việt Nam tham gia chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Đây là tiềm năng lớn để tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng có thể được đề cập tới trong nội dung cuộc hội đàm.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên