TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo động tỷ lệ sinh thấp ở TP.HCM

15-07-2017 - 12:20 PM | Thời sự

Báo động tỷ lệ sinh thấp ở TP.HCM
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Văn Tân, Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, cho biết, tỷ lệ sinh thấp ở TP.HCM là hết sức đáng suy ngẫm.

Chủ đề trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 14/7 là tình trạng không đồng đều của bức tranh dân số Việt Nam. Bức tranh dân số ở mỗi khu vực của Việt Nam đều khác nhau, trong đó tình trạng đáng suy ngẫm nhất là ở một số khu vực như ở TP.HCM, tỷ lệ sinh đang ở mức rất thấp và không tăng trong 3 năm qua, chỉ khoảng 1,5 con/mẹ.

Thực trạng này đặt ra câu hỏi cần kiểm soát lệ sinh ở TP.HCM cũng như trên cả nước như thế nào để có thể ứng phó hiệu quả với các thay đổi. Nếu mức sinh thấp, nguy cơ già hóa dân số sẽ tới nhanh hơn còn duy trì mức sinh 2,3 - 2,5 con/phụ nữ thì quy mô dân số của nước ta sau 20 tới 30 năm sẽ ở mức rất cao và là viễn cảnh khó chấp nhận

Vậy tỷ lệ sinh này nói lên điều gì? Mức sinh như ở TP.HCM có đáng báo động hay không? Cần thay đổi như thế nào để mức sinh hợp lý?

Khách mời của chương trình, ông Nguyễn Văn Tân - Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình - đã phần nào giải đáp những câu hỏi trên.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM