TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đầu chiến dịch thanh tra liên quan tới 400.000 lao động

Bắt đầu chiến dịch thanh tra liên quan tới 400.000 lao động

Chiến dịch thanh tra lao động năm 2017 của Bộ LĐTB&XH sẽ diễn ra từ tháng 3-11, tập trung thanh, kiểm tra tại 500 doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp điện tử.

Tại lễ phát động chiến dịch thanh tra lao động năm 2017 do Bộ LĐTB&XH tổ chức ngày 18/4, Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH Nguyễn Tiến Tùng cho biết, từ tháng 3-11, đoàn thanh tra sẽ làm việc tại các DN điện tử ở cả ba miền.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc ký kết và thực hiện hợp đồng lao động; đối thoại, thương lượng, thoả ước lao động tập thể; thời giờ làm việc, làm thêm giờ; tiền lương; bảo hiểm xã hội; an toàn vệ sinh lao động.

Theo số liệu mới nhất, số DN điện tử ở Việt Nam là hơn 1.000 với hơn 400.000 lao động. Ngành điện tử sử dụng nhiều lao động, trong đó lực lượng lao động nữ cao hơn nam do tính chất công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, khéo léo. Điều này đặt ra các vấn đề đối với việc sử dụng số lao động đặc thù này như nhu cầu nghỉ thai sản, khám chữa bệnh nghề nghiệp...

Qua khảo sát, thời gian làm việc, nghỉ ngơi cũng là vấn đề của các DN điện tử ở Việt Nam. Tại một DN, 100% công nhân phải làm thêm giờ trong thời gian cao điểm của chu kỳ sản xuất.

Bên cạnh thanh tra về việc tuân thủ pháp luật lao động của các DN, đoàn thanh tra sẽ tập trung tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ DN và người lao động để cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hoà tại nơi làm việc.

Để thực hiện tốt chiến dịch thanh tra, cần phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong đối tác 3 bên (Bộ LĐTB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, VCCI) trước, trong và sau thanh tra tại DN. Đặc biệt là trách nhiệm của cơ quan đại diện cho người sử dụng lao động trong việc giáo dục, hỗ trợ người sử dụng lao động; trách nhiệm của công đoàn cơ sở trong việc phối hợp với người sử dụng lao động nhằm bảo đảm quyền lợi của người sử dụng lao động. Đồng thời giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra nhằm nâng cao hiệu lực của kết luận thanh tra.

Sau khi ban hành kết luận thanh tra, VCCI, hiệp hội DN tại địa phương, Liên đoàn Lao động các cấp và tổ chức công đoàn tại DN sẽ giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các kiến nghị thanh tra, khắc phục được tình trạng sau khi đoàn thanh tra kết thúc quá trình thanh tra trực tiếp tại DN thì mọi việc lại “đâu vào đấy”.

Theo Thu Cúc

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên