TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 địa phương đầu tiên dừng xây trung tâm hành chính

22-11-2015 - 13:39 PM | Bất động sản

2 địa phương đầu tiên dừng xây trung tâm hành chính

Sau khi Thủ tướng ra quyết định tạm dừng xây dựng các khu trung tâm hành chính tại các địa phương, Nghệ An, Cần Thơ đã chính thức dừng xây.

 

Trung tâm hành chính Nghệ An dự kiến được xây dựng gồm 2 tòa tháp 27 tầng, cao 106m, đủ chỗ làm việc cho 1.700 người với kinh phí hơn 2.000 tỉ đồng.

Các địa phương này đều khẳng định nếu xây dựng trụ sở trung tâm hành chính tập trung sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp và các cơ quan chính quyền trong giao dịch công.

Tuy nhiên, để xây dựng các Trung tâm hành chính này sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền ngân sách lớn, do vậy, trong giai đoạn khó khăn này, chủ trương dừng xây dựng các trung tâm hành chính được cho là đúng đắn.

Ông Trung Thành Công – Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Tỉnh Nghệ An không có chủ trương lấy đầu tư công để xây dựng trụ sở. Quan điểm của tỉnh Nghệ An là chỉ lập hồ sơ để kêu gọi đầu tư với hình thức BT, khi nào có nhà đầu tư vào thì tỉnh trình theo quy định của Nghị định 15. Giờ chưa có nhà đầu tư nên việc quy hoạch dự án xây dựng trung tâm hành chính chỉ mới là giai đoạn tài liệu xúc tiến đầu tư, để hàng năm kêu gọi các nhà đầu tư”.

Trung tâm hành chính của Cần Thơ được thiết kế diện tích công trường 106.400 m2; 22 tầng; diện tích sàn hơn 68.684 m2… Dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, trong đó đề xuất ngân sách Trung ương hỗ trợ khoảng 1.000 tỷ.

Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, trụ sở Uỷ ban và hệ thống các sở ngành hiện còn sử dụng được và phát huy hiệu quả. Việc xây dựng mới Trung tâm hành chính “không phải là bức xúc” lắm, chưa cần thiết phải thực hiện khi điều kiện ngân sách còn khó khăn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung. Để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo Minh Thành

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên