TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản 2015: Hết thời “đầu tư theo kỳ vọng, phong trào”

08-12-2014 - 07:48 AM | Bất động sản

Bất động sản 2015: Hết thời “đầu tư theo kỳ vọng, phong trào”

Thị trường sẽ có sự điều chỉnh mạnh mẽ, các nhà đầu tư sẽ hướng tới nhu cầu thực thay vì đầu tư theo kỳ vọng, phong trào như thời gian vừa qua.

Bên lề một hội thảo về bất động sản vừa được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã dành cho BizLIVE những nhìn nhận thú vị về cơ hội của thị trường bất động sản khi bước sang năm 2015.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi nhưng nhiều người lại cho rằng, sẽ có nhiều thách thức hơn. Ông nghĩ sao về việc này?

Thách thức sẽ nhiều hơn cơ hội do chúng ta phải điều chỉnh quan hệ cung cầu để sự phục hồi đảm bảo lệch pha của các giai đoạn trước đây đã để lại trong thị trường.

Thứ hai, chúng ta phải đối diện với sự cạnh tranh vì bây giờ là giai đoạn người tiêu dùng đã có nhiều bài học trong quá trình tiếp cận sản phẩm của các nhà đầu tư, yêu cầu của nhà nước về quản lý cũng chặt chẽ hơn vậy nên phải đưa ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao nhất đây là thách thức để tồn tại.

Thứ ba, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế nhất là hạn chế về mặt tín dụng các doanh nghiệp phải tự lo tín dụng, việc khai thác tín dụng từ thị trường chứng khoán hay ngân hàng không dễ dàng và gặp không ít khó khăn.

Khi Quốc hội thông qua luật nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà và nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư ở Việt Nam thì vừa mở ra cơ hội cho phát triển đồng thời tạo ra thách thức mới cho nhà đầu tư và thị trường làm sao để thị trường phát triển đúng định hướng.

Vậy còn cơ hội mới thì sao, thưa ông?

Đương nhiên sự phục hồi thị trường cũng mang lại những cơ hội mới.

Thứ nhất là cơ hội cho sự ra đời dòng sản phẩm giá rẻ phục vụ nhu cầu những người thu nhập thấp là sản phẩm mong đợi nhiều năm nhưng chưa có cơ hội phát triển hiện đã có chính sách tốt hơn.

Cơ hội đến với nhà đầu tư khi thực hiện chuẩn hóa các yếu tố tham gia thị trường như nhà đầu tư, nhà mô giới, các cơ chế chính sách, hoạt động sàn quản lý chặt chẽ sẽ tạo ra định hướng tốt, chiến lược và sản phẩm tốt.


Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Liên quan đến việc tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản, theo ông cần phải quan tâm đến những giải pháp nào?

Phải có chính sách tín dụng cho bất động sản, hiện đang tập trung vào ngắn hạn và trung hạn, điều này cũng chưa tạo điều kiện để các nhà đầu tư bất động sản kết nối được.

Chính vì vậy họ chưa có đủ điều kiện thực hiện các khoản vay, chưa tạo ra cơ hội để vay được vốn còn nhu cầu hiện đang rất cần thiết và nhu cầu không nhỏ để tái khởi động lại các dự án và các dự án ở phân khúc mới cần đến nguồn vốn.

Có thể giảm tải điều kiện vay, quan trọng là ngân hàng phải tham gia thẩm định dự án, đồng hành cùng dự án như vậy tính khả thi cao hơn, độ tin cậy giữa nhà đầu tư và ngân hàng nâng cao hơn.

Có ý kiến cho rằng, dường như với các nhà đầu tư nước ngoài, dòng vốn vào bất động sản đang chảy ngược. Ông nhìn nhận thế nào về điều này?

Cũng có những biểu hiện đó chính vì vậy chúng ta phải làm sao để đảm bảo thu hút vốn đầu tư thay vì nhà đầu tư.

Từ đó đảm bảo hiệu quả cho nền kinh tế, việc thu hút nhà đầu tư chưa phải đã phát huy hiệu quả vì nhiều nhà đầu tư vẫn lợi dụng việc khai thác nguồn vốn nội, chưa khai thác mục tiêu dẫn nguồn vốn khác từ bên ngoài phục vụ nền kinh tế trong nước.

Ông có dự báo gì về thị trường và nguồn vốn cho bất động sản năm 2015?

Thị trường bất động sản sẽ có những cơ hội và dấu hiệu tích cực trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bức tranh 2015 không còn là những nhận định có tính chất dự đoán như trạng thái của năm 2013 nhìn vào năm 2014.

Xu hướng sẽ cho thấy sự ra đời của sản phẩm phân khúc nhà ở giá rẻ tăng tốc, nguồn cung lớn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng lớn hơn.

Đồng thời, cũng cho thấy sự điều chỉnh của thị trường, các nhà đầu tư sẽ hướng tới nhu cầu thực thay vì đầu tư theo kỳ vọng, phong trào thời gian qua.

Hi vọng với những cơ hội mới và thách thức quy luật về cạnh tranh sẽ cho giá trị sản phẩm phù hợp và tính cạnh tranh sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Xin cảm ơn ông!

Theo VŨ MINH

thanhhien

Diễn đàn Đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên