TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường:

"Chậm cấp quyền sử dụng đất là do nhũng nhiễu tại địa phương"

29-09-2014 - 10:11 AM | Bất động sản

"Chậm cấp quyền sử dụng đất là do nhũng nhiễu tại địa phương"

Hiện công tác cấp sổ đỏ còn chậm, kéo dài do nhiều nguyên nhân, trong đó là sự nhũng nhiễu, trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương.

Theo chương trình làm việc tại phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng nay (29/9), các đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang.

Nhóm vấn đề được các đại biểu tập trung chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; tiến độ thực hiện quy hoạch đất đai, tình trạng sử dụng đất lãng phí, thực trạng sử dụng đất lúa nông nghiệp và chủ trương triển khai chuyển đổi cây trồng đối với đất trồng lúa…

Vấn đề kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là các dự án nhà chung cư được các đại biểu quan tâm nhiều trong đầu phiên chất vấn.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cường – Thường trực Ủy ban Pháp Luật có đặt ra câu hỏi, tình trạng cấp sổ đỏ cho các dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội đang chậm trễ so với kế hoạch đề ra, tuy nhiên Hà Nội và Bộ Tài nguyên Môi trường chưa đưa báo cáo lý do của việc này. Thực tế cho thấy, nhiều dự án đã bàn giao lâu ngày nhưng người dân vẫn chưa làm được sổ đỏ, người dân cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do tham nhũng. Các văn phòng đăng ký đất đai đã hợp tác với các chủ đầu tư yêu cầu người dân muốn làm sổ đỏ phải nộp phí bôi trơn lên tới 8 triệu đồng".

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, hiện Bộ Tài nguyên Môi trường đã chỉ đạo các địa phương về công tác cấp giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu, kết quả đến nay đã đạt được 80%. Tuy nhiên, tại nhiều đô thị lớn đặc biệt như Hà Nội, TP HCM hiện công tác cấp sổ đỏ còn chậm, kéo dài do nhiều nguyên nhân, trong đó là sự nhũng nhiễu, trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ đã cử nhiều đoàn công tác làm việc trực tiếp với Hà Nội, tình hình hiện nay được cải thiện hơn rất nhiều, sắp tới Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra việc cấp sổ đỏ tại các địa phương.

Một điểm quan trọng nữa, về thủ tục cấp sổ đỏ, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng cho biết, chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng về việc đơn giản hóa hơn thủ tục này, đến nay các thủ tục đã rút ngắn rất nhiều. Tuy nhiên, quan trọng là sự thực hiện của các văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương như thế nào. Do đó, ông Quang đề nghị, cần có sự tham gia của công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan trung ương là hết sức cần thiết.


Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến nay trên địa bàn thành phố đã có 112.150 căn hộ xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà. Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn thủ tục và triển khai cấp 36.110 sổ đỏ cho người mua nhà; còn lại hơn 76.000 căn chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà theo quy định. 

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đang có 104.430 căn đang trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, xét về tổng thể trong 6 tháng đầu năm 2014 thì các quận, huyện mới chỉ cấp được 9.701 sổ đỏ, đạt 24% kế hoạch.

Hà Phương

ngatt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên