TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp được nhận nhiều ưu đãi

16-01-2009 - 15:48 PM | Bất động sản

Chủ đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp được nhận nhiều ưu đãi

Các thành phần kinh tế tham gia xây dựng dự án nhà ở cho đối tượng thuê mua, nhà giá thấp được hưởng 5 ưu đãi như đất đai, thuế, tín dụng,…

Căn cứ vào Tờ trình số 07/TTr-BXD của Bộ Xây dựng ngày 15/1/2009, thì các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, cụ thể bao gồm:

 

Về đất đai, được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chủ đầu tư dự án đã có quyền sử dụng đất sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoàn trả theo giá đất quy định tại địa phương sau khi đã thẩm định.

 

Về kiến trúc, quy hoạch xây dựng, được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tối đa 1,5 lần so với mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất áp dụng đối với các dự án nhà ở thương mại để góp phần giảm giá thành đối với các loại nhà ở phục vụ cho các đối tượng có thu nhập thấp.

 

Về các loại thuế, được áp dụng thuế VAT bằng 0%, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% đối với thu nhập chịu thuế, được miễn thuế sử dụng đất trong 3 năm.

 

Về hỗ trợ tín dụng đầu tư, được Nhà nước cho vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất theo quy định; được vay vốn từ Quỹ phát triển nhà ở của địa phương (nếu có); được UBND cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay tuỳ theo khả năng ngân sách của từng địa phương.

 

Về các hỗ trợ đầu tư khác, được Nhà nước bố trí các khu đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng và đã có hệ thống hạ tầng kết nối ngoài phạm vi dự án, được cung cấp miễn phí các thiết kế mẫu, được hưởng tỷ lệ lãi định mức khi thực hiện dự án là 10% tổng mức đầu tư của dự án (được tính trong giá bán nhà ở).

 

Theo kết quả điều tra, thống kê của Bộ Xây dựng về thực trạng nhà ở của cán bộ, công chức cho thấy hiện nay trên phạm vi cả nước có khoảng gần 2 triệu cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó khoảng 2/3 số cán bộ, công chức đã tự lo được nhà ở cho mình; 1/3 còn lại (chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn) chưa có chỗ ở ổn định (phải ở ghép hộ, ở nhờ, ở tạm).

 

Từ nay đến 2010, có khoảng 10.000 căn hộ sẽ được xây dựng theo chủ trường này. Những dự án trong giai đoạn này sẽ tập chung lựa chọn các doanh nghiệp đã có dự án sẵn để nhanh chóng cho ra sản phẩm.

 

Kiều Thuật

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên