TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân khốn khó vì chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

18-10-2015 - 09:35 AM | Bất động sản

Dân khốn khó vì chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Ông Thủy: " Đất vườn của tôi đã được đo đạc từ lâu, vậy mà....".

Không GCN QSDĐ, nhiều người cần vốn kinh doanh sản xuất phải tìm đến nguồn tín dụng đen với lãi suất cao

Đã tiến hành đo đạc từ hơn 5 năm nhưng đến nay hàng ngàn hộ dân ở huyện Ea H’Leo tỉnh Đắc Lắc vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Điều này ảnh hưởng lớn đến việc giao dịch dân sự; nhiều người cần vốn kinh doanh sản xuất phải tìm đến nguồn tín dụng đen với lãi suất cao.

 

Ông Lê Duy Thủy ở thôn 2C, xã Ea H’Leo có 1 ha rưỡi đất canh tác từ nhiều năm nay. Ông Thủy cho biết: từ năm 2009, cùng nhiều gia đình khác trong khu vực được cán bộ địa chính tiến hành đo đạc để cấp GCN QSDĐ. Nhưng đã hơn 5 năm trôi qua mà vẫn chưa được cấp. Cần vốn để sản xuất nhưng không đủ điều kiện thế chấp, nên ngân hàng không cho vay. Ông Thủy cho biết là gia đình phải vay tín dụng đen với lãi xuất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng.

Ông Thủy nói:  “Phải đi vay vốn ngoài lãi suất 50, vay 1 triệu lãi 50 ngàn, nhà vay hơn 100 triệu rồi làm có tháng đủ trả có tháng không đủ nhưng vẫn phải làm thôi lấy chỗ nọ đập chỗ kia”.

Gia đình anh Bùi Trọng Luận ở thôn 1, xã Ea H’Leo cũng được đo đạc để làm GCN đất hơn 5 năm rồi, nhưng đến nay cũng chưa nhận được giấy. Anh Luận nói: “Bởi theo phía ngân hàng đất của chúng tôi chưa được cấp bìa đỏ nên chúng tôi không giao dịch được. Chúng tôi phải đi vay để đầu tư vào rẫy, hầu như hoàn toàn  chúng tôi phải đi vay bên ngoài, lãi suất rất cao nên chúng tôi làm không đủ chi phí cho đầu tư.”

Ông RChăm Y Lê, Phó Chủ tịch UBND xã Ea H’Leo cho biết: Toàn xã có 13.000 ha đất canh tác. Năm 2009 có 2.000 hộ được đo đạc để cấp GCN QSDĐ. Nhưng đến nay tất cả đều chưa được cấp. Ông RChăm Y Lê cho biết nguyên nhân của việc chậm trễ:  “Tình hình theo tôi nắm được là do đơn vị tư vấn làm chậm. Nhà nước mình chưa có kinh phí trả cho đơ vị tư vấn này. Do vậy, đơn vị tư vấn họ giữ lại phôi rồi cái bìa đỏ họ không đưa cho huyện để đưa cho các họ gia đình”.

Theo ông Hà Hoàng Quỳnh, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea H’Leo nguyên nhân của sự trì trệ này là do: Đơn vị đo đạc là Xí nghiệp ảnh địa hình 2 Bộ TN-MT là đơn vị được Sở TN-MT tỉnh Đắc Lắc ký hợp đồng đo đạc và làm GCN QSDĐ cho các xã của huyện Ea H’Leo, sau khi đo đạc và lập hồ sơ xong đã rời đi nơi khác. Vì chưa được Sở TN-MT tỉnh Đắc Lắc thanh toán hết số kinh phí theo hợp đồng đo đạc nên đơn vị này chưa bàn giao đủ dữ liệu cho huyện.

Người dân thôn 1 xã Ea Hleo:  Hay la do chúng tôi thiếu... lót tay?.
Người dân thôn 1 xã Ea Hleo: " Hay la do chúng tôi thiếu... lót tay?".

Ông Quỳnh nói: “Lượng hồ sơ  mà đơn vị tư vấn chưa in được giấy chứng nhận để giao cho địa phương thì rất lớn, phòng Tài nguyên và Môi trường cũng có trao đổi và kiến nghị với Sở, nếu các đơn vị tư vấn hiện nay không làm nữa thì đề nghị giao lại toàn bộ hồ sơ đang nằm ở đơn vị tư vấn giao lại cho huyện. Huyện sẽ báo cáo lại kinh phí như thế nào có thể cân đối bằng nguồn kinh phí của huyện. Tại vì  toàn bộ cơ bản là lên hồ sơ rồi chủ yếu là in ra giấy chứng nhận và trình ký rồi cấp phát cho người dân nữa thôi”.

Đến khi nào hơn 6 nghìn hộ dân ở huyện Ea H’Leo mới được hưởng quyền lợi chính đáng của mình? Hay họ cứ mòn mỏi đợi chờ và oằn mình với lãi suất tín dụng đen.

Theo Tuấn Long

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên