TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền đang hướng vào thị trường BĐS

27-11-2014 - 14:44 PM | Bất động sản

Dòng tiền đang hướng vào thị trường BĐS
Dòng tiền đang có xu hướng đổ vào bất động sản.

Đó là thông tin đáng chú ý được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra tại hội thảo kinh doanh BĐS trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu hồi phục do Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 27-11.

“Giao dịch tăng trên thị trường, nhưng giá nhà đất vẫn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, vẫn có khu vực còn tiếp tục giảm, cá biệt ở những dự án giao thông hạ tầng tốt giá có nhich lên một chút. Đòng tiền đang được hướng vào thị trường BĐS.” Ông Nam cho biết.

Mặt khác, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà ở Việt Nam không phải quá cao. Giá nhà ở của Việt Nam chưa lọt vào top 20 nước có giá nhà ở cao nhất thế giới. Chỉ có điều lương, thu nhập ở nước ta là thấp.

Đánh giá về thị trường, theo ông Trần Kim Chung – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, mặt bằng giá nhà ở hiện tương đối ổn định, không tiếp tục giảm. Nhiều dự án giai đoạn 2011-2013 đã giảm trên 30%, thì trong thời gian gần đây giá đã ổn định và không giảm tiếp. Một số dự án có vị trí tốt, đã hoặc sắp hoàn thành đưa vào sử dụng giá có tăng nhẹ từ 1-2% so với năm 2013.

“Tại phân khúc căn hộ cao cấp, hoạt động chào bán tại các dự án diễn ra khá sôi động với các chương trình khuyến mãi lớn như: tặng gói nội thất, tặng xe hơi… Đặc biệt, mức giá tại nhiều dự án thuộc phân khúc căn hộ cao cấp đồng loạt giảm xuống dưới 30 triệu đồng/m2. Ưu tiên hàng đầu của các chủ đầu tư hiện nay là giải quyết lượng căn hộ tồn kho lớn của mình.” Ông Chung thông tin.

Theo ông Chung, một số chủ đầu tư đã chuyển hướng xây dựng các dự án có diện tích vừa phải từ 45-60m2 hoặc đã chia nhỏ những căn hộ diện tích lớn thành các căn nhỏ hơn. Kết quả là các dự án này hầu hết đều có thanh khoản tốt khi đưa sản phẩm ra thị trường. Trên thực tế, nhu cầu đối với loại hình căn hộ này rất lớn. Hằng năm, các cặp gia đình mới thành lập, những người độc thân tìm kiến cơ hội làm việc tại các thành phố lớn rất mong muốn có loại hình sản phẩm này.

Đánh giá vào đầu tư của người dân vào thị trường này, TS Hoàng Kim Huyền Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, cùng với sự ấm lại của thị trường BĐS, xu hướng đầu tư hộ gia đình vào thị trường BĐS cũng đang tăng trở lại. Theo khảo sát của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vào tháng 8 năm nay, 24% người được hỏi cho biết có đầu tư vào BĐS, tăng 11 điểm so với khảo sát 6 tháng trước đó. Điều này cho thấy, niềm tin vào thị trường BĐS đã hồi phục. Thị trường BĐS trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn đối với hộ gia đình.

Về thị trường vốn, theo bà Huyền, nhiều doanh nghiệp BĐS huy động từ các nhà đầu tư thứ cấp thông qua hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, sự đuối sức về vốn đã khiến nhiều dự án đình trệ, doanh nghiệp khó khăn. Việc kinh doanh thiếu chuyên nghiệp và lạm dụng quá mức đòn bẩy tài chính đã khiến doanh nghiệp kinh doanh BĐS bị sốc mạnh khi thị trường thay đổi quá nhanh.

Theo HOÀNG VÂN

thanhhuong

Pháp luật TP. HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên