TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội họp báo về 60 biệt thự không phép ở Ba Vì

08-03-2016 - 16:59 PM | Bất động sản

Hà Nội họp báo về 60 biệt thự không phép ở Ba Vì
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - ông Võ Nguyên Phong nêu quan điểm trong buổi họp báo Thành ủy chiều 8.3.

Tại cuộc họp báo chiều 8.3, đại diện Thành ủy Hà Nội đã thông tin về vụ việc 60 biệt thự không phép tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, xã Yên Bài, Ba Vì mà báo Dân Việt liên tục thông tin trong những ngày qua.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì – ông Nguyễn Đình Dần cho biết: Về nguồn gốc đất Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, vị trí khu đất này xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng và xây dựng nhà ở trái phép thuộc xóm Chóng, xã Yên Bài với diện tích 4,8ha. Diện tích này của các hộ gia đình, cá nhân xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất theo bản đồ 299.

Theo ông Dần, đến năm 2011, các hộ dân xã Yên Bài tự ý chuyển nhượng, không thông qua chính quyền địa phương. Sau khi nhận chuyển nhượng, từ năm 2012, các hộ dân tự ý tiến hành xây dựng nhà ở, chưa làm các thủ tục đầu tư và chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Đến nay có khoảng trên 50 căn nhà cấp 4 được xây dựng trên diện tích gần 4,8ha.

Về tình hình xử lý vi phạm, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho rằng, ngày 15.10.2013, UBND xã Yên Bài đã có văn bản báo cáo lên huyện về việc ông Nguyễn Thành Ba xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất khai hoang mua lại của các hộ dân xã Yên Bài.

Ngày 25.10.2013, Thanh tra xây dựng huyện Ba Vì đã kiểm tra lập biên bản vi phạm đối với một số trường hợp xây dựng trái phép tại xóm Chóng, nhưng chưa xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng công trình trái phép.

Ngày 4.12.2014, UBND xã Yên Bài tiếp tục có văn bản báo cáo UBND huyện Ba Vì về việc xã tiến hành xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Thành Ba do có hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng đất và xây dựng công trình trái phép, nhưng ông Ba không chấp hành các quyết định xử phạt.

Ngày 15.12.2014, UBND huyện có văn bản chỉ đạo xã cùng các ngành Thanh tra xây dựng, Thanh tra huyện giải quyết và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật đất đai và trật tự xây dựng tại khu Điền Viên Thôn.

Ngày 14.2.2015, UBND huyện đã ban hành quyết định về việc thành lập tổ công tác kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vi phạm về đất đai tại thôn Chóng.Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Dần, các nội dung trên do Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trực tiếp chỉ đạo. “Do chưa tiến hành họp UBND huyện nên các thành viên UB chưa nắm được các nội dung chỉ đạo trong việc xử lý vi phạm tại xóm Chóng. Đồng thời do một số nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan (tập trung cho Đại hội Đảng các cấp, luân chuyển cán bộ…) nên các ngành các cấp chưa tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm tại khu vực này”, ông Dần cho biết.

Gần đây nhất, ngày 4.3.2016, thường trực UBND huyện Ba Vì đã họp với Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cùng các phòng, ban của huyện và xã Yên Bài để chỉ đạo rà soát, phân loại đối tượng vi phạm, hành vi vi phạm, mức độ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm của các bên liên quan, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cũng thẳng thắn thừa nhận: UBND xã Yên Bài còn buông lỏng công tác quản lý đất đai tại địa phương, chưa thực hiện giám sát chặt chẽ để xảy ra tình trạng xây dựng nhiều công trình, mua bán chuyển nhượng đất trái phép.

Các phòng ban của UBND huyện Ba Vì, Thanh tra xây dựng, Thanh tra huyện, phòng TNMT còn chưa kiên quyết trong công tác chỉ đạo và xử lý vi phạm, thiếu đôn đốc với UBND xã Yên Bài trong công tác thiết lập hồ sơ và xử lý vi phạm.

Nói về vụ việc, ông Võ Nguyên Phong - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng: Chưa thể xác định phạm vi khu nghỉ dưỡng không phép nằm toàn bộ trong khu vực rừng xen kẹt hay đất tự khai hoang. Toàn bộ diện tích do ông Nguyễn Thành Ba ở Nam Từ Liêm cùng một nhóm cá nhân đã thu mua của hộ dân đang sinh sống ở khu vực này với 13 thửa đất.

“Việc các hộ gia đình tự mua bán đất trái phép là vi phạm quy định của Luật đất đai. Sau khi mua bán, các hộ dân lại tự ý xây dựng công trình theo sơ đồ do UBND xã Yên Bài cung cấp, không có đơn vị nào chứng thực, đóng dấu. Tổng số chia ra 99 lô đất xây dựng nhà vườn, mỗi lô từ 200 – 500 m2, mỗi căn nhà là 90m2 với quy mô 1- 2 tầng”, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Cũng theo ông Phong, hiện cả khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn đã xây 58 nhà vườn, 1 trung tâm dịch vụ trong đó 50 nhà vườn đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ 2011 đến nay.

“Mong các cơ quan báo chí tiếp tục hỗ trợ phát hiện các sai phạm giúp cho Sở Xây dựng làm tốt hơn công tác quản lý xây dựng trong thời gian tới”, ông Phong đề nghị.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cũng cho biết thêm, về hình thức xử lý, đây là vi phạm đất đai, việc mua bán chưa đảm bảo yêu cầu của pháp luật, tuy nhiên, hướng xử lý vẫn cần chờ có kết luận của Thanh tra. Sẽ xem xét thêm hình thức xử lý là có phá bỏ các biệt thự không phép này hay không?

Cũng tại cuộc họp báo Thành ủy, ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng – Chánh Thanh tra TP. Hà Nội công bố Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành xử lý vi phạm trái phép ở xã Yên Bài.

Số lượng các công trình xây dựng không phép, sai phép năm 2015 có 800 công trình và trên 500 công trình xây dựng sai giấy phép được duyệt. Như vậy, năm 2015, tổng số công trình sai phép, không phép tăng, quyết định xử lý cũng tăng 157 lần so với 2014.

Theo Thanh Xuân – Vinh Hải

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên