TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội tính chuyện di dời hơn 2.700 hộ dân phố cổ

06-05-2010 - 10:34 AM | Bất động sản

Hà Nội tính chuyện di dời hơn 2.700 hộ dân phố cổ

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất diện tích hơn 11 ha tại khu đô thị Việt Hưng sang xây dựng chung cư cao tầng.

Tại buổi làm việc với các ban ngành của thành phố về quy hoạch bảo tồn khu phố cổ, phố cũ và đề án giãn dân phố cổ, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho biết, hiện trên bàn quận Hoàn Kiếm có 563 hộ đang sinh sống tại 133 di tích lịch sử, văn hóa (trong đó có 170 có nguyện vọng đồng ý di chuyển), 39 hộ sống trong các trường học (2 hộ đồng ý di chuyển); 72 hộ sống trong khuôn viên các công sở (24 hộ đồng ý di chuyển).

Để đảm bảo điều kiện sống cho người dân, quận Hoàn Kiếm sẽ di dời thêm 2.733 hộ dân hiện đang sinh sống tại các phố cổ, trong đó đợt 1 dự kiến có khoảng 1.800 hộ di dời sang nơi ở mới, chủ yếu là các hộ đang ở trong công sở, trường học, di tích hoặc số nhà có quá đông hộ sinh sống.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất diện tích hơn 11 ha tại khu đô thị Việt Hưng sang xây dựng chung cư cao tầng, quy mô căn hộ từ 60 m2 đến 100 m2, bố trí 35% diện tích sàn làm dịch vụ hỗ trợ nhân dân kinh doanh.

Quận này cũng đề nghị các căn hộ này sẽ được phân phối theo phương thức bán 1 lần, bán trả góp với lãi suất ưu đãi hoặc cho thuê, trong đó mức giá sẽ do UBND thành phố phê duyệt.

Trong khi đó, đại diện một số sở, ngành cho rằng, mặc dù đề án nêu rõ sẽ di chuyển đợt 1 trên 1.800 hộ dân sang khu đô thị Việt Hưng, nhưng trong đề án lại không nói rõ khu đô thị mới này có đủ khả năng đáp ứng được tất cả số hộ dân cần phải di chuyển trong đợt 1 hay không?

 
Theo Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, thành phố có thể bố trí nhiều địa điểm khác ngoài khu đô thị Việt Hưng để đáp ứng đa dạng nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, các cơ quan chức năng thành phố cần xây dựng ngay đề án chỉnh trang, tôn tạo phố cổ, quản lý diện tích nhà sau giãn dân với mục tiêu cao nhất là phải cải thiện điều kiện sống của nhân dân.
 
Theo Từ Nguyên
Vneconomy
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên