TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt dự án bất động sản lớn tại Đồng Nai vẫn còn “ngái ngủ”

14-01-2016 - 17:07 PM | Bất động sản

Hàng loạt dự án bất động sản lớn tại Đồng Nai vẫn còn “ngái ngủ”

Đồng Nai tuy không nóng bỏng như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng về bất động sản song cũng là một trong những thị trường lớn thu hút nhiều dự án bất động sản có vốn đăng ký hàng trăm triệu USD.

Tóm tắt

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, hiện trên địa bàn tỉnh có cả gần 10 dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn từ vài trăm triệu USD trở lên như: dự án Waterfront city, Aqua city ở xã Long Hưng (TP.Biên Hòa), dự án Hoa Sen Đại Phước ở xã Đại Phước, khu đô thị mới Đông Sài Gòn, khu đô thị mới Phước An, khu đô thị mới Nhơn Trạch, khu dân cư xã Vĩnh Thanh, dự án Sunflower City, dự án khu dân cư thương mại xã Long Tân - Phú Hội (huyện Nhơn Trạch)…


Tại Đồng Nai, nhiều năm qua không ít dự án bất động sản có vốn đăng ký trăm triệu, chục triệu USD, ăn theo quy hoạch hạ tầng đã “chết yểu” hoặc chưa được xử lý rốt ráo dù đã “trùm mền” cả chục năm. Các địa bàn nóng bỏng như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành đã từng kéo theo hàng ngàn nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ tiền vào rồi phá sản hoặc mất vốn khi kỳ vọng vào những dự án quá lớn như: thành phố mới Nhơn Trạch,  Khu đô thị Đông Sài Gòn, Trung tâm hành chính mới…

Theo ý kiến từ các nhà đầu tư, khi nhu cầu ảo bị thổi lên quá đà, nhà đầu tư không đủ tài chính thực hiện những dự án hàng trăm triệu USD, thậm chí cả tỷ USD thì việc các dự án đắp chiếu năm này qua tháng nọ là điều không khó hiểu, chỉ những ai bỏ tiền vào thì mới xót xa vì tiền đó - có thể là vốn vay ngân hàng lãi suất cao, có thể là huy động vốn từngười thân, bè bạn hoặc bán chỗ này đắp chỗ nọ.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư, hiện trên địa bàn tỉnh có cả gần 10 dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn từ vài trăm triệu USD trở lên như: Dự án Waterfront city, Aqua city ở xã Long Hưng (TP.Biên Hòa), dự án Hoa Sen Đại Phước ở xã Đại Phước, khu đô thị mới Đông Sài Gòn, khu đô thị mới Phước An, khu đô thị mới Nhơn Trạch, khu dân cư xã Vĩnh Thanh, dự án Sunflower City, dự án khu dân cư thương mại xã Long Tân - Phú Hội (huyện Nhơn Trạch)…

Dẫn đầu về vốn đăng ký đầu tư trong các đại dự án bất động sản tại Đồng Nai là dự án khu đô thị Waterfront với tổng vốn 750 triệu USD, quy mô gần 367 ha. Nguồn vốn đầu tư là liên doanh giữa Việt Nam - Singapore. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2008, hiện đã hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và chủ dự án đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng.

Dự án khu đô thị Aqua city nằm sát vách dự án khu đô thị Waterfront city, có diện tích 305 ha với tổng vốn đầu tư 519 triệu USD do Anh và Việt Nam liên doanh, được cấp phép đầu tư vào đầu năm 2008. Hai dự án bất động sản Waterfront city và Aqua city đều nằm trong tổng thể quy hoạch của khu đô thị mới Long Hưng rộng 1.500 ha.

Đến nay, 2 dự án bất động sản trên sau hơn 7 năm cấp phép, chủ đầu tư cũng mới chỉ hoàn tất một số tuyến đường chính trong khu vực dự án và vẫn đang san lấp mặt bằng.

Tương tự, dự án Hoa Sen Đại Phước ở cù lao Ông Cồn (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch) được quy hoạch trên diện tích khoảng 200 ha với tổng vốn đầu tư 400 triệu USD. Dự án nằm trong tổng thể khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, rộng 465 ha, chủ đầu tư là Tập đoàn VinaCapital (Singapore) và Công ty đầu tư phát triển xây dựng (DIC). Dự án Hoa Sen Đại Phước được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư hơn 8 năm, song cũng như nhiều dự án bất động sản khác, mới đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng và rao bán đất nền.

Dự án Khu đô thị Detaco của Công ty cổ phần Xây dựng Đệ Tam được quy hoạch trên diện tích 47,3 ha, đáp ứng nhu cầu ở cho trên 10.000 dân. Theo quy hoạch, Dự án nằm tại vị trí chiến lược giữa hai trục đường chính của Đô thị mới Nhơn Trạch, sẽ có tới 36 khối chung cư cao từ 12 đến 18 tầng, 2 trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, trường học, chợ..., với tổng vốn đầu tư khoảng 1.651 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại, Dự án vẫn là bãi đất trống và trơ trọi tấm bảng giới thiệu Dự án.

Khi đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây được xây dựng, tiếp đến là Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội đồng ý xây dựng, các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu khởi động lại hàng loạt các dự án bất động sản lớn nhằm đón một làn sóng đầu tư mới, như: khu đô thị mới Phước An, khu đô thị mới Nhơn Trạch, khu dân cư xã Vĩnh Thanh, dự án Sunflower City... kỳ vọng sẽ mở ra một chu kỳ mới cho thị trường này.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, một số doanh nghiệp địa ốc đang có dự án dang dở tại đây cho biết họ vẫn đang còn khá dè dặt trong việc tiếp tục rót vốn triển khai tiếp dự án. Bởi, cho dù dự án của mình trong một khu đô thị rộng lớn có hoàn thiện, nhưng hạ tầng khép kín và tiện ích nội khu thiếu thốn thì người dân cũng không đến sinh sống.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation, cho biết: "Công ty vẫn còn hai dự án khu đô thị với hàng trăm nền đất tại Đồng Nai nhưng vẫn chờ thời điểm thích hợp mới đầu tư tiếp. Thời gian tới khi chính quyền địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư một dự án cây cầu nối liền quận 9 và huyện Nhơn Trạch, mở rộng và nâng cấp một số con đường kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để đưa dân về sinh sống thì dự án sẽ bớt đìu hiu hơn".

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên