TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng chịu thiệt khi mua căn hộ nhỏ

14-11-2014 - 15:18 PM | Bất động sản

Khách hàng chịu thiệt khi mua căn hộ nhỏ

Vì điều kiện tài chính hạn hẹp, nhiều khách hàng chấp nhận mua căn hộ nhỏ diện tích dưới 55m2.

Tuy nhiên, người mua nhà có nguy cơ bị thu hồi nhà, mất hàng trăm triệu khi những căn hộ chưa được phép chuyển đổi, chia nhỏ.

Bán “chui” sàn thương mại


Anh Bùi Thanh Tùng (Thanh Xuân, Hà Nội) đau đầu vì được tin chủ đầu tư dự án Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội) chưa được phép chuyển đổi tầng thương mại thành căn hộ. Anh Tùng cho biết, vì điều kiện tài chính khó khăn nên gia đình anh chấp nhận mua căn hộ tầng dịch vụ. Hợp đồng anh ký với chủ đầu tư là Cty cổ phần Đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà (gọi tắt là Cty Phúc Hà) tên: “Hợp đồng chuyển nhượng bên sở hữu nhà ở”. “Giá gốc 9,5 triệu đồng/m2 nhưng tôi phải mua chênh đến 11 triệu đồng/m2, cho căn hộ 54m2. Lúc ký hợp đồng, chủ đầu tư cam kết tháng 12.2014 giao nhà và hoàn thành thủ tục chuyển đổi, nhưng giờ vẫn chưa thấy nhà đâu” - anh Tùng nói.

Cùng tâm trạng như anh Tùng, chị N.H mua căn hộ dịch vụ tầng 2 toà CT1 tại đây than phiền: “Tôi đóng 40% giá trị căn hộ (tương đương 300 triệu) và chủ đầu tư hứa sau khi ở nhà 2 năm mới phải trả hết tiền. Vì tham giá rẻ nên tôi đi vay tiền bạn bè mua. Giờ mới vỡ lẽ: Chủ đầu tư đang cố tình lừa dối khách hàng”.

Được biết, theo đăng ký ban đầu mà chủ đầu tư đưa ra, chung cư Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội), bao gồm 30 tầng nổi và 2 tầng hầm, trong đó tầng 1 - 2 là tầng thương mại và siêu thị, tầng 3 là văn phòng cho thuê. Từ tầng 4 đến tầng 30 mới là căn hộ để ở có diện tích từ 75 -128m2/căn.

Ông Bùi Mạnh Tiến - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội - khẳng định: “Tháng 6.2013, sở ký chấp thuận tổng mặt bằng định vị và phương án kiến trúc có quy mô tại dự án Nam Xa La: Diện tích đất: 6.570,5m2; diện tích xây dựng công trình tổ hợp chung cư 3.336m2, diện tích xây dựng nhà ở thấp tầng 410m2; mật độ xây dựng 55,17%. Tấng cao chung cư: Từ 4 đến 30 tầng. Nhà chung cư: 636 căn hộ, nhà thấp tầng: 3 nhà. Từ đó cho đến nay chưa giải quyết vấn đề gì thêm”. Như vậy, các căn hộ dưới 54m2 đang được chủ đầu tư bán “chui” và chưa được phép.

Quá bức xúc vì những thông tin thiếu minh bạch về dự án, hàng trăm khách hàng kéo đến trụ sở của Cty Phúc Hà yêu cầu làm rõ việc bán căn hộ chưa được phép. Ông Phạm Văn Tuyến - Trưởng phòng kinh doanh Cty Phúc Hà - hùng hồn khẳng định: “Chúng tôi vẫn xây sàn thương mại như trong quy hoạch và bán kiốt chứ không bán căn hộ ở. Ai có hợp đồng mua bán căn hộ tầng thương mại nhà ở thì đưa ra đối chất”. Tuy nhiên, khi khách đưa hợp đồng ra thì ông Tuyến lảng đi chỗ khác.

Bị phạt và thu hồi

Ông Dương Thành Phố - Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - cho biết, việc tự ý chuyển đổi sàn thương mại khi chưa được phép sẽ bị xử phạt theo Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Mức phạt cao nhất lên tới 500.000 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải làm theo đúng quy hoạch được phê duyệt về sàn thương mại. “Chủ đầu tư phải trả lại tiền cho những khách hàng mua căn hộ sàn thương mại. Tuy nhiên, với những khách hàng mua chênh qua tay đành phải chịu thiệt vì chủ đầu tư không có trách nhiệm trả lại tiền chênh” - ông Phố nói.

Tiến sĩ Trần Chủng - Trưởng ban chất lượng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam - phân tích: Việc chuyển đổi công năng tầng dịch vụ và chia nhỏ diện tích như vậy sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến tòa nhà và những người sống trong các căn hộ đó. “Chia nhỏ như vậy vừa không an toàn, không đảm bảo kết cấu tòa nhà cũng như không đáp ứng đủ cơ sở hạ tầng cho căn nhà đó” - ông Chủng nói.

Còn theo ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Nếu đây là phần diện tích dành cho trung tâm thương mại mà tự chủ đầu tư chuyển sang thành nhà ở để bán thì chắc chắn vấn đề pháp lý của việc chuyển này chưa được thực hiện. Đó chính là rủi ro pháp lý cao nhất, bởi vì khách hàng bỏ rất nhiều tiền để mua nhưng tính pháp lý của tài sản không được công nhận, và như vậy thì không thể coi đó là tài sản của mình được.

>>>Hà Nội “sốt” căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ
Theo Duy Bách

ngatt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên