TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng dự án First Home Thạnh Lộc "vây" chủ đầu tư đòi quyền lợi

20-03-2016 - 16:21 PM | Bất động sản

Khách hàng dự án First Home Thạnh Lộc "vây" chủ đầu tư đòi quyền lợi

Người đại diện pháp luật ký kết các hợp đồng mua nhà là một người, khi có tranh chấp xảy ra lại là người khác xuất hiện; thời gian bàn giao nhà vẫn còn mơ hồ; không bồi thường hợp đồng chậm tiến độ... là những điều mà hàng trăm khách hàng đã mua dự án nhà ở First Home Thạnh Lộc, quận 12, đang tỏ ra bức xúc.

Chiều 18/3, hàng chục người mua căn hộ tại dự án nhà xã hội First Home Thạnh Lộc (do HTX Gia Phú và Công ty Cổ phần Tổ chức nhà quốc gia N.H.O hợp tác đầu tư) đã có mặt tại UBND Phường Thạnh Lộc, Quận 12 để thương lượng những vấn đề sai phạm của chủ đầu tư tại dự án này.

Đây là dự án nhà ở xã hội do Hợp tác xã (HTX) Gia Phú và Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia (NHO) làm chủ đầu tư với gần 500 căn hộ tại P. Thạnh Lộc, Q. 12, TP.HCM. Nếu bàn giao nhà đúng cam kết (tháng 6/2015), First Home Thạnh Lộc là dự án nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp đầu tiên đưa vào sử dụng trên địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, sau nhiều lần thất hứa, nhà vẫn chưa được bàn giao cho khách. Mới đây, đại diện HTX Gia Phú đã có buổi làm việc với nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này.

Trả lời câu hỏi của người dân về thời điểm bàn giao nhà, ông Nguyễn Lục, Chủ nhiệm HTX, cho biết, bắt đầu từ ngày 16/2 đến ngày 25/4, chủ đầu tư dự án First Home Thạnh Lộc sẽ tiến hành cho khách hàng nghiệm thu tất cả các căn hộ và bắt đầu tiến hành bàn giao từ ngày 22/3. Việc bàn giao nhà sẽ được tổ chức theo hình thức cuốn chiếu (nghiệm thu tới đâu, tiến hành sửa chữa và bàn giao tới đó).

Dự kiến đến ngày 2/5, tất cả các căn hộ thuộc dự án nói trên sẽ được bàn giao hết.

Tuy nhiên, một số khách hàng nêu thắc mắc rằng với những căn hộ đã có người mua, chủ đầu tư tiếp tục đưa ra cam kết sẽ hoàn thiện và bàn giao trong tháng 5. Tuy nhiên, có những căn hộ chưa bán được, phía đơn vị thi công vẫn để im đó gần một năm nay. "Như vậy, đến khi bàn giao nhà, chúng tôi vào ở một bên, một bên thì vẫn tiếp tục xây dựng. Như thế liệu có đảm bảo an toàn hay không?”, một khách hàng tên Hương nói.

Đụng phải câu hỏi này, ông Lục trả lời rằng: "Mọi người đừng nên hỏi những câu hỏi bắt bí như vậy. Nếu các vấn đề cứ đi vào chi tiết nữa là chúng tôi sẽ không trả lời gì hết!".

Một khách hàng ngụ tại quận 12, cho biết theo hợp đồng được ký kết ban đầu, thời hạn bàn giao nhà của anh là ngày 30/6/2015. Tuy nhiên, đến ngày 6/4/2015, Hợp tác xã Gia Phú, chủ đầu tư dự án First Home Thạnh Lộc đã có công văn số 15 thông báo điều chỉnh thời gian bàn giao căn hộ tới tháng 11/2015. Từ đó đến nay, sau nhiều lần thông báo, khách hàng vẫn chưa nhận được nhà.


Một hợp đồng mua nhà của khách hàng

Một hợp đồng mua nhà của khách hàng

Một vấn đề khác quan trọng hơn tại cuộc gặp gỡ khách hàng nói trên là hiện nay chủ đầu tư đã vi phạm các nội dung hợp đồng về thời hạn bàn giao nhà gần một năm qua.

Như vậy, câu hỏi của người dân về việc yêu cầu cấn trừ số tiền vi phạm hợp đồng vào đợt thanh toán cuối (sẽ thực hiện trước khi tiến hành bàn giao nhà) sẽ được tính toán như thế nào? Bởi, khách hàng mua nhà ở dự án này đều là những người có thu nhập thấp, phải đi vay lãi ngân hàng để mua nhà nên sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thanh toán nợ của họ.

Theo ông Lục, do phải tạm ngưng thi công gần 1 năm để điều chỉnh giấy phép xây dựng, cùng với đó là việc không vay vốn ngân hàng mà sử dụng nguồn lực tự có, đến nay, phía chủ đầu tư đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính cũng như nhân lực.

Chính vì vậy, chủ đầu tư cũng mong muốn khách hàng trước mắt chưa đề cập tới vấn đề đền bù sai phạm trong hợp đồng mà chờ đến tháng 6, khi dự án đã hoàn thành mới tiến hành xử lý.

Theo ông Lục, do mỗi khách hàng có một hợp động khác nhau, không phải ai cũng giống ai nên cần phải có thời gian để ngồi lại thỏa thuận mức đền bù. "Vấn đề này chúng tôi sẽ bàn bạc lại và sẽ có câu trả lời bằng văn bản cho từng khách hàng muộn nhất là vào ngày 10//4", ông Lục nói.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều khách hàng cho rằng không quá khó để tính được con số cấn trừ vi phạm hợp đồng này, bởi vì khách hàng thành toán tiền mua nhà theo tiến độ xây dựng từng tầng, chứ không phải toàn bộ dự án. "Đã nghèo khó, đi vay mượn để mong có được ngôi nhà an cư, hàng tháng vẫn phải trả tiền ngân hàng nhưng chủ đầu tư cứ bắt gia đình chúng tôi chờ đợi hết ngày này qua tháng nọ không giải quyết những vướng mắc này", khách hàng tên Trần A. Kh. nói thêm.

Gia Khang

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên