TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị xem xét giảm thuế suất xây dựng đối với công trình nhà ở tư nhân

13-11-2014 - 23:39 PM | Bất động sản

Kiến nghị xem xét giảm thuế suất xây dựng đối với công trình nhà ở tư nhân

Trước kiến nghị xem xét giảm thuế suất xây dựng đối với công trình nhà ở tư nhân Bộ Tài chính cho biết, việc xác định tỷ lệ nộp thuế còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương.

Mới đây Bộ Tài chính công bố trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm trong kỳ họp thứ bảy khoá XIII trong đó có ý kiến của cử tri thành phố Đà Nẵng kiến nghị xem xét điều chỉnh giảm thuế suất xây dựng đối với công trình nhà ở tư nhân, hiện nay mức thuế suất 8% là quá cao.

Cử tri Đà Nẵng cho biết, theo quy định, chủ thầu xây dựng là đối tượng nộp thuế này, nhưng thực tế chủ nhà nộp, điều này làm cho giá xây dựng tăng cao.

Theo Bộ Tài chính, đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân có 02 trường hợp kê khai nộp thuế:

(i) Trường hợp chủ thầu xây dựng là doanh nghiệp thực hiện kê khai hạch toán được thì nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10%, thuế thu nhập doanh nghiệp 22%.

(ii) Trường hợp chủ thầu xây dựng là cá nhân không kê khai, hạch toán được thì thuộc đối tượng nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tỷ lệ, cụ thể:

+ Về thuế GTGT: Chủ thầu xây dựng nộp thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu: đối với hoạt động xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 5%; đối với hoạt động xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu là 3%.

+ Về thuế TNCN: Chủ thầu xây dựng thuộc đối tượng nộp thuế theo tỷ lệ thu nhập chịu thuế trên doanh thu, tỷ lệ này tùy thuộc vào từng khu vực (đối với thành phố Đà Nẵng thuộc khu vực II thì tỷ lệ thu nhập chịu thuế trên doanh thu ở mức 6-11% đối với hoạt động xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu; 14-19% đối với hoạt động xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu).

Sau khi xác định thu nhập chịu thuế, chủ thầu xây dựng được thực hiện tính trừ tiếp các khoản: giảm trừ gia cảnh (9 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc), giảm trừ các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp bảo hiểm tự nguyện theo mức quy định và các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo. Thu nhập còn lại là thu nhập tính thuế và tính nộp thuế theo Biểu thuế lũy tiến (với mức thuế suất từ 0% - 35% theo từng bậc thu nhập).

Trong thực tế, đối với các chủ thầu xây dựng là cá nhân cơ quan thuế địa phương thường xác định một tỷ lệ nộp thuế (bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN) trên doanh thu và nghĩa vụ nộp thuế thuộc về chủ thầu xây dựng.

Việc xác định tỷ lệ nộp thuế TNCN ngoài việc căn cứ vào hoạt động xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu hay không bao thầu nguyên vật liệu, tỷ lệ thu nhập chịu thuế trên doanh thu được quy định cho từng khu vực thì còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương. Vì vậy, Bộ Tài chính xin ghi nhận kiến nghị của cử tri và có biện pháp tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với cá nhân là chủ thầu xây dựng công trình nhà ở tư nhân.

Thanh Giang

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên