TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu giá nhà sẽ tiếp tục tăng?

23-06-2015 - 15:56 PM | Bất động sản

Liệu giá nhà sẽ tiếp tục tăng?

Thị trường BĐS Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển rất sôi động, doanh nghiệp liên tục tung sản phẩm mới ở nhiều phân khúc. Giá nhà đang bắt đầu có sự tăng nhẹ.

Tóm tắt

- Theo thống kê của JLL trong quý 1/2015 giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng 1.9% so với quý trước và tăng 3.5% so với cùng kỳ năm 2014. Trong quý 1/2015, một số dự án ở những vị trí tốt đã có mức tăng giá 5-6%.

- Người mua nhà hiện nay cũng được cung cấp khá đầy đủ thông tin cũng như có nghiên cứu và so sánh để lựa chọn sản phẩm phù hợp nên hiện tượng làm giá cũng chỉ sẽ là tạm thời trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần hồi phục.

- Sự ấm lên của thị trường bất động sản là một hệ quả tất yếu khi mà tăng trưởng kinh tế đang dần được cải thiện. 


Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty TNHH JLL Việt Nam về vấn đề này.

Ông có thể đưa ra sự so sánh về sự biến động giá nhà đất tại Tp.HCM ít nhất trong vòng 2 năm qua đến nay? Yếu tố nào tác động đến sự biến động tăng (nếu có) này?

Thị trường căn hộ tại TP. HCM đang chứng kiến mức giá bán đang tăng trở lại sau một thời gian dài suy giảm. Cụ thể, giá bán tiếp tục tăng với mức tăng theo quý mạnh hơn. Theo thống kê của JLL trong quý 1/2015 giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng 1.9% so với quý trước và tăng 3.5% so với cùng kỳ năm 2014. Trong quý 1/2015, một số dự án ở những vị trí tốt đã có mức tăng giá 5-6%.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán cũng tăng trên diện rộng, với số căn hộ có giá tăng chiếm đến hơn 75% tổng cung thứ cấp. Mức giá tăng trên thị trường phần lớn do thanh khoản thị trường đã cải thiện nhiều và có xu hướng khởi sắc trong thời gian tới. Song song đó, nguồn cầu trên thị trường đang tăng mạnh, do vậy đang có sự xuất hiện tăng giá chào bán nhẹ ở một vài dự án.

Ngoài ra, một số dự án mới chào bán từ một số chủ đầu tư uy tín, do có vị trí tốt hơn, gần hệ thống cơ sở hạ tầng đi vào hoàn thiện nên giá bán cũng cao hơn. Tuy nhiên mức độ điều chỉnh giá hầu hết đều nằm trong biên độ được kiểm sóat. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều dự đoán cho thấy rằng giới đầu cơ đã xuất hiện và bắt tay với nhiều doanh nghiệp BĐS làm giá, đẩy giá bán cao so với thực tế chung? Ông bình luận như thế nào về nhận định này?

Trong bối cảnh lãi suất giảm và khả năng tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn, cũng như thị trường bất động sản vẫn luôn được nhiều nhà đầu tư cân nhắc, thì hiện nay theo quan sát trên thị trường hiện tượng này đã có xuất hiện. Nhưng, tôi nhấn mạnh rằng hiện tượng này chỉ ở mức độ cục bộ từ một số dự án hấp dẫn hoặc chỉ cho một block hoặc tầng căn hộ với tầm nhìn đẹp mới được chào bán trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung vẫn tiếp tục gia tăng, lượng lớn các dự án từ các chủ đầu tư uy tín, cũng như có giá bán khá phù hợp nhắm đến từng phân khúc khách hàng khác nhau đang mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng tiềm năng. Người mua nhà hiện nay cũng được cung cấp khá đầy đủ thông tin cũng như có nghiên cứu và so sánh để lựa chọn sản phẩm phù hợp nên tôi tin rằng hiện tượng này cũng chỉ sẽ là hiện tượng tạm thời trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần hồi phục.

Hiện đang có một nghịch lý, cung tăng rất mạnh, nhưng giá không giảm mà lại tăng. Vậy đây có phải do những quy định về ký bảo lãnh ngân hàng, ký quỹ đầu tư dự án… đang làm cho giá nhà tăng và người mua nhà sẽ bị thiệt?

Nguồn cung có gia tăng do tính thanh khỏan của thị trường được cải thiện, nên các chủ đầu tư đã mạnh dạn chào ra các sản phẩm mới tốt hơn, phù hợp hơn với tình hình thị trường hiện tại. Với kinh nghiệm sau một thời gian dài thị trường rơi vào trầm lắng, các chủ đầu tư đã khá thận trọng thực hiện các nghiên cứu thị trường chi tiết nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng.

Như đã được đề cập ở trên, giá nhà có sự gia tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong biên độ, và mức tăng này dự kiến sẽ không có sự tăng giá đột biến do nguồn cầu trên thị trường vẫn còn rất tiềm năng. Những quy định về bão lãnh ngân hàng, ký quỹ đầu tư dự án… sẽ góp phần giúp thị trường phát triển minh bạch và ổn định hơn cho giai đọan phát triển tiếp theo chứ không làm giá nhà tăng mạnh.

Theo ông thì sự phục hồi của thị trường BĐS hiện nay sẽ mang lại quá trình phát triển bền vững trong giai đoạn tới?

Sự ấm lên của thị trường bất động sản là một hệ quả tất yếu khi mà tăng trưởng kinh tế đang dần được cải thiện. Tăng trưởng GDP tăng, lạm phát gần như được kiểm sóat, lãi suất có xu hướng giảm là những yếu tố tiền đề quan trong đối với sự phục hồi của thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Giá nhà có sự gia tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong biên độ được kiểm sóat.

Chính phủ cũng như nhiều cơ quan có liên quan đã ban hành Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sẽ có hiệu lực trong tháng 7 tới đây sẽ giúp thị trường phát triển một cách minh bạch hơn, tiếp tục đà phục hồi và được kỳ vọng sẽ bước qua một giai đọan phát triển mới. Hơn nữa, người mua do tiếp cận được nhiều nguồn thông tin hơn nên sẽ cẩn trọng hơn rất nhiều khi quyết định mua nhà, từ đó buộc chủ đầu tư phải nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên