TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất bao nhiêu khi phải cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực?

19-10-2015 - 20:16 PM | Bất động sản

Mất bao nhiêu khi phải cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực?

Tòa nhà 8B Lê Trực bị cắt ngọn với chi phí tạm tính cả chục tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cái giá của cắt ngọn công trình sai phạm còn nhiều hơn thế.

Mất hết 'chân, tay'

Phân tích về những sai phạm của công trình số 8B Lê Trực, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, nếu “cắt” hết phần sai phạm công trình sẽ tan tành. “Vì ngoài hạ độ cao 16m xây vượt, công trình phải cắt khoảng lùi ở các mặt của tòa nhà”, TS Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định chất lượng nhà nước về chất lượng xây dựng (Bộ Xây dựng) nói.

Theo ông Chủng, việc phá dỡ tòa nhà số 8B Lê Trực chắc chắn ảnh hưởng đến mặt kết cấu. Ông Chủng ví von, tòa nhà cũng giống như con người, chặt ngọn không khác gì chặt chân, chặt tay.

Theo ông Chủng, các nước trên thế giới hầu như không có việc cắt ngọn công trình. Thường chỉ có kéo sập, phá hủy toàn bộ tòa nhà bằng thuốc nổ, mìn công nghệ cao. “Chỉ có riêng Việt Nam thường xuyên xảy ra việc để chủ công trình xây sai xong, lại phải cắt ngọn”, TS Trần Chủng nói.

Mất cả chục tỉ đồng để cắt ngọn

Mất khoảng chục tỷ đồng và 5 tháng để phá dỡ phần sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực.
Mất khoảng chục tỷ đồng và 5 tháng để phá dỡ phần sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, nhận xét: “Phá dỡ thế nào để không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà là điều rất cần lưu ý. Khó phá dỡ nhất là phần giật cấp theo đúng giấy phép xây dựng được cấp mà chủ đầu tư đã làm sai.

Cắt ngọn hay cắt dọc tòa nhà thì dễ chứ cắt ngang chỗ giật cấp mà vẫn đảm bảo chất lượng kết cấu, không ảnh hưởng đến phần còn lại của tòa nhà mới là khó do khi phá rất dễ bị rung, nứt...”.

Ông Trương Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam thuộc Tập đoàn Phương Bắc, chuyên về phá dỡ công trình, nhận định để hoàn thành cắt ngọn, phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ cần khoảng 5 - 6 tháng.

Thời gian phá dỡ lâu do khối lượng vi phạm của tòa nhà lớn, xây quá phép đến 16 m, diện tích sàn xây dựng sai phép khoảng hơn 6.100 m2 (cho phép 29.874 m2 chủ đầu tư tự ý xây thành 36.000 m2).

Thêm vào đó, khoảng trước mặt của tòa nhà cũng phải cắt dọc đúng theo giật cấp ghi trong giấy phép xây dựng được cấp. Về kinh phí, ông Hải ước tính có thể sẽ hết đến cả chục tỉ đồng.

Đau đầu đền bù cho người mua nhà

Trên báo điện tử VnExpress, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) cho biết, đơn vị này đã dừng thi công hoàn toàn tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình) và đang lên phương án phá dỡ phần sai phép. Phương án này sẽ được trình lên cơ quan chức năng của thành phố để xin ý kiến trong tuần này.

Liên quan đến phương án đền bù cho các khách hàng mua căn hộ tại những tầng bị cắt ngọn, một đại diện của Kinhdo TCi cho biết công ty vẫn đang họp bàn thỏa thuận với người mua. Khẳng định đây là thỏa thuận nội bộ, song vị này cũng thừa nhận do còn nhiều vấn đề cần thống nhất nên 2 bên sẽ phải làm việc nhiều lần trước khi thống nhất.

Trước đó, nguồn tin này cũng cho biết số căn hộ tại tòa nhà này đã được bán gần hết cho khách hàng, những suất được rao trên mạng hiện chủ yếu là giao dịch thứ cấp, do khách hàng mua đi bán lại.

Các căn hộ tại dự án từng được bán ra trên thị trường với giá từ 60-80 triệu đồng một m2. Với diện tích 90-165m2, được trang bị nội thất hạng sang nên số tiền khách hàng phải trả để sở hữu nhà tại dự án nói trên dao động trong khoảng 7-13 tỷ đồng.

Tọa lạc tại khu đất số 8B Lê Trực (còn được gọi là Discovery Complex II), tòa phức hợp 17 tầng gây chú ý thời gian gần đây khi có chiều cao vượt trội so với những công trình mang ý nghĩa biểu tượng cũng như chính trị, lịch sử gần đó như Lăng Bác, tòa nhà Quốc hội, bảo tàng Hồ Chí Minh...

Sau khi có yêu cầu kiểm tra của Thủ tướng, các cơ quan liên quan cho biết chủ đầu tư đã xây vượt tầng vào khoảng 16m, tương đương 5 tầng. Một số phần giật cấp cũng xây dựng không đúng giấy phép. Do đó, cơ quan quản lý yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án cắt gọt các phần xây dựng sai.

Dự án 8B Lê Trực là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp và biệt thự liền kề. Theo công bố, tòa hỗn hợp có 17 tầng cao và 4 tầng hầm, diện tích sàn của mỗi tầng là 1.900m2. Trong đó, 5 tầng dành cho trung tâm thương mại. Các căn hộ được bố trí từ tầng 6 với với các góc nhìn ra Quảng trường Ba Đình, Hoàng Thành Thăng Long...

Theo Châu Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên