TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó thống đốc NHNN: Xem xét ban hành thông thư 36 sửa đổi vào thời điểm thích hợp

09-03-2016 - 10:26 AM | Bất động sản

Phó thống đốc NHNN: Xem xét ban hành thông thư 36 sửa đổi vào thời điểm thích hợp

"Bài học cho hệ thống ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2012 vẫn còn đó khi nợ xấu BĐS vẫn chưa xử lý hết. Do vậy, lúc này cần phải kiểm soát tốt và giữ an toàn cho hệ thống tiền tệ....Chúng tôi đang xem xét cẩn thận để ban hành Thông tư 36 sửa đổi vào một thời điểm thích hợp", Phó thống đốc NHNN cho biết.

Phát biểu tại Hội thảo "Triển vọng đầu tư 2016 - Sự trở lại của BĐS", diễn ra tại TP.HCM ngày 9/3, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng cho biết, lạm phát đã được kiểm soát dưới mức 1%, đi kèm đó là sự phát triển kinh tế khá cao với 6,7%. Lãi suất đã đưa về mức thấp so với thời điểm năm 2011, tỷ giá liên tục được giữ ổn định. Đó là những điểm sáng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bà Hồng cũng nhấn mạnh rằng NHNN đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 36. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, mà trước hết là dự án dở dang trong lĩnh vực BĐS sẽ tăng trở lại.

"Thông tư 36 là tín hiệu được NHNN phát ra để cảnh báo cho thị trường, bởi tín dụng trung - dài hạn đang tăng nhanh hơn nguồn vốn ngắn hạn chỉ trong thời gian ngắn. Điều này sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho hệ thống tín dụng trong nước", bà Hồng nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết thêm: "Bất kỳ một chính sách nào từ NHNN đưa ra cũng sẽ nhận được những phản hồi mạnh mẽ và áp lực từ nhiều hướng. Tuy nhiên, NHNN vẫn phải kiên định với chính sách điều hành tiền tệ của mình, trong đó làm sao để nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng "chảy" vào thị trường phải đúng liều lượng chứ không theo kiểu mất kiểm soát như giai đoạn trước.".

Bà Hồng cũng nhấn mạnh rằng: “Sự lựa chọn cho ai vay, dự án nào là do các tổ chức tín dụng và nhà đầu tư, nhưng NHNN phải đưa ra những cảnh báo kịp thời để đảm bảo an toàn cho hệ thống tín dụng. Chúng tôi đang xem xét cẩn thận để ban hành Thông tư 36 sửa đổi vào một thời điểm thích hợp”.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên