TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Nam: Bức thiết nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp

20-12-2014 - 07:52 AM | Bất động sản

Quảng Nam: Bức thiết nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp
Ảnh minh họa

Theo báo cáo, toàn tỉnh có 6 KCN với 87 dự án đầu tư, thu hút khoảng 37.000 lao động. Hiện nhu cầu nhà ở thu nhập thấp nói chung và nhà ở công nhân nói riêng trên địa bàn tỉnh là rất lớn và cần thiết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, toàn tỉnh có 6 khu công nghiệp (KCN) với 87 dự án đầu tư, thu hút khoảng 37.000 công nhân lao động. Hiện, nhu cầu nhà ở công nhân trong các KCN là rất lớn, riêng tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc (huyện Điện Bàn) có khoảng 17.000 lao động có nhu cầu chỗ ở; KCN Thuận Yên (TP Tam Kỳ), Đông Quế Sơn (huyện Quế Sơn) khoảng 1.000 lao động có nhu cầu chỗ ở.

Mặc dù các KCN đều đã được quy hoạch và bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở công nhân, với tổng diện tích khoảng 104ha, cùng với đó, tỉnh cũng đã ban hành các cơ chế chính sách phù hợp, nhưng hiện vẫn chưa có dự án nào đáp ứng nhu cầu nhà ở của công nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng nói: Thực tế nhu cầu nhà ở thu nhập thấp nói chung và nhà ở công nhân nói riêng trên địa bàn tỉnh là rất lớn và cần thiết. Ngoài cơ chế theo quy định của Trung ương tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, tỉnh cũng đã ban hành cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư phát triển nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp tại Quyết định số 09/2013/QĐ-UBND ngày 16/5/2013.

Trên cơ sở khuyến khích và kêu gọi đầu tư của tỉnh, các doanh nghiệp đã và đang thực hiện các thủ thục đầu tư 7 dự án nhà ở công nhân và thu nhập thấp. Tuy nhiên, do thực tế tại địa phương quỹ đất xây dựng nhà ở còn nhiều, giá đất lại thấp nên việc đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng và xây dựng nhà ở không đáp ứng được nhu cầu người mua, nên chủ yếu vẫn thực hiện đầu tư đồng bộ hạ tầng sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức bán nền.

Đồng chí Trần Đình Tùng kiến nghị trong thời gian tới, ngoài việc khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, cho phép các thành phần kinh tế được phép xây dựng nhà ở công nhân dưới hình thức chỉ đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hưởng cơ chế ưu đãi như dự án xã hội quy định tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ.

Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (khoảng 5.000 lao động) khi xin chủ trương đầu tư phải có cam kết xây dựng nhà ở cho công nhân. Bên cạnh đó, nhà nước cần chủ động đầu tư xây dựng một khu nhà ở công nhân điển hình nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở công nhân và thu hút nguồn lực đầu tư.

Đồng chí Mai Đức Chính ghi nhận và biểu dương tỉnh Quảng Nam đã làm rất tốt công tác đầu tư hạ tầng tại các KCN, quan tâm khuyến khích đầu tư nhà ở cho công nhân nói riêng và nhà ở xã hội nói chung.

Đồng chí Mai Đức Chính nhấn mạnh: Nhà ở cho công nhân là vấn đề hết sức bức thiết, cần có bàn tay của nhà nước hỗ trợ ngân sách để triển khai, tuy nhiên đối với các địa phương còn khó khăn về ngân sách như Quảng Nam thì rất khó. Đồng chí đề nghị tỉnh cân nhắc lại việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công nhân, phải đảm bảo đúng quy hoạch. Đồng thời nên hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân có đất để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê, cũng như có cơ chế miễn giảm thuế, vay vốn ưu đãi để đầu tư nhà ở công nhân.

>>Bất động sản sôi động nhờ những tác động đa chiều

Theo Linh Chi

thanhhien

Theo InfoNet/Cổng TTĐT Quảng Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên