TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rùng mình cảnh 'sống chui' trong khu nhà sắp sập

04-04-2016 - 14:40 PM | Bất động sản

Rùng mình cảnh 'sống chui' trong khu nhà sắp sập

Một khu nhà tập thể nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng bị căn nhà 5 tầng hàng xóm đổ ập vào. Khu tập thể bị hư hỏng nặng, 18 hộ dân phải đi sơ tán. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, những căn hộ của 18 gia đình đi sơ tán lại có người vào sinh sống, bất chấp hiểm nguy rình rập.

Cách đây 5 năm, ngôi nhà 5 tầng tại 49 phố Huỳnh Thúc Khang từ từ tách ra, rồi đổ sập xuống phố. Trong quá trình đổ xuống, ngôi nhà 5 tầng kịp “chém” vào Khu tập thể Bản đồ (số 51, 53 Huỳnh Thúc Kháng), làm hư hỏng hoàn toàn ít nhất 3 - 4 căn hộ ở tầng 3 và 4. Rất may, do mọi người được báo động kịp thời nên đều chạy thoát thân. Một số người bị thương nhẹ do bị gạch đá của ngôi nhà văng vào người.

Kể từ khi ngôi nhà này bị đổ sập, toàn bộ 18 hộ dân trong ngôi nhà số 51 Huỳnh Thúc Kháng phải đi sơ tán để tránh rủi ro, theo chủ trương của Thành phố. Ngôi nhà này được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và đề xuất phương án xây dựng lại. Đến nay đã hơn 5 năm nhưng vẫn chưa đưa ra được phương án xây dựng cụ thể dành cho khu tập thể này.

Điều đáng nói, sau khi có kết quả đánh giá về mức độ hư hỏng của tòa nhà, toàn bộ 18 căn hộ bị di dời và bị bên điện lực, công ty kinh doanh nước sạch đã thống nhất cắt điện, nước đối với 18 hộ gia đình trên. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, tại một số căn hộ đã được di dời, sơ tán lại xuất hiện những căn hộ khác dọn đến đây sinh sống.

Những căn hộ này được bố trí sinh sống một cách bí mật, cửa đi lên cầu thang tiếp giáp với căn nhà số 49 đã bị đổ sập trước đó luôn được khóa kín. Tuy nhiên, bên trong cuộc sống vẫn tiếp diễn, như chưa có chuyện gì xảy ra.

Theo nguồn tin riêng của PV, để được “bật đèn xanh” cho vào ở, chủ hộ phải trả 3.5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, chủ hộ vào phải tự sửa chữa những phần hư hỏng do vụ đổ sập nhà năm 2011 gây ra.

Phía dưới tầng 1, một dãy tôn xanh quây kín xung quanh khu nhà bị đổ vỡ. Tại đây mọc lên cửa hàng bán quần áo, thời trang ngang nhiên hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra, sự việc vẫn tiếp diễn mà không hề có bất cứ một cơ quan chức năng nào để ý tới cuộc sống “ngầm” nơi đây.

Theo một người dân bán nước gần đó, khu nhà vẫn sinh hoạt bình thường, 18 hộ dân di dời đi nơi khác, có một số hộ quay về sinh sống. Còn những hộ không quay về thì căn hộ được trưng dụng cho người khác vào ở cũng được một vài năm nay.

Nhà tập thể số 51 Huỳnh Thúc Kháng là nhà tập thể 5 tầng, gồm 2 đơn nguyên nằm trong khu đất có diện tích 1.183m2, diện tích xây dựng khoảng 600m2. Toàn bộ diện tích tầng 1 và tầng 2 đơn nguyên 1 là diện tích làm việc và kinh doanh của Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (trực thuộc Bộ TN&MT).

Phần diện tích sử dụng còn lại là 1.490m2 gồm 42 căn hộ của các gia đình sử dụng để ở. Tháng 3/2011 nhà tập thể này bị căn nhà số 49 đổ sập vào gây hư hỏng nặng, UBND TP Hà Nội giao cho công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội lập phương án hỗ trợ di dời và xây mới toàn khu nhà này.

Một số hình ảnh PV ghi lại được tại khu nhà tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng:

Khu nhà ở tập thể tại số 51 Huỳnh Thúc Kháng bị căn nhà hàng xóm đố sập vào, gây hư hỏng nặng. Tuy nhiên phần bên dưới khu nhà tập thể được quây tôn, cho thuê kinh doanh quần áo.

Trong số 18 căn hộ bị di dời, hiện nay xuất hiện những hộ gia đình sinh sống nơi đây, bất chấp hiểm nguy rình rập.

Họ sinh sống một cách bí mật. Mỗi hộ gia đình đều có chìa khóa ra vào riêng. Cổng vào luôn trong tình trạng khóa trái.

Sau vụ va chạm, khu nhà bị hư hỏng nặng, một số điểm tiếp giáp với đơn nguyên bên cạnh bị nứt toác, chạy dài từ trên xuống dưới.

Theo Thành Nam

Lao Động Thủ Đô

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên