TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Nguyên tăng đột biết nhu cầu nhà giá rẻ, cơ hội nào cho DN bất động sản?

17-11-2014 - 11:48 AM | Bất động sản

Thái Nguyên tăng đột biết nhu cầu nhà giá rẻ, cơ hội nào cho DN bất động sản?

Hiện nay, Tiến Bộ đang tiếp tục triển khai xây dựng tòa nhà A3 với khoảng 60 căn hộ với diện tích từ 38 đến 70m2 dự kiến đưa vào sử dụng tháng 06/2015, phục vụ cho người dân có thu nhập thấp.

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng mới đây, ông Nguyễn Đình Phách- Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, hiện nay tại Thái Nguyên đang nảy sinh việc tăng đột biến nhà ở cho công nhân. Do đây là trung tâm về lao động, việc làm, giáo dục của các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc dẫn tới áp lực nhu cầu về hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là nhà ở rất cao. Đây cũng là cơ hội cho các DN xây dựng, bất động sản trên địa bàn Thái Nguyên.

“Đô thị hóa nhanh nhất thế giới”

Báo cáo đoàn công tác Bộ Xây dựng, đại diện lãnh đạo công ty Samsung Electronics Việt Nam-Thái Nguyên cho biết từ nay đến hết năm 2014, có trên 30.000 công nhân làm việc tại nhà máy. Đến giữa năm 2015 tổng số công nhân làm việc tại công ty sẽ lên tới 58.000 người. Ngoài 11 khối nhà ở cho khoảng 11.000 người mà công ty đã giải quyết, hiện toàn bộ công nhân đang phải thuê trọ nhà ở do người dân tự xây dựng.

Khu vực huyện Phổ Yên hiện có gần 2.500 phòng trọ của dân cho thuê, tập trung vào các xã Đồng Tiến, Hồng Tiến, thị trấn Bãi Bông, thị trấn Ba Hàng. Ngoài ra số công nhân còn lại đang thuê trọ rải rác tại các huyện lân cận như: Phú Bình, thị xã Sông Công, TP Thái Nguyên...

Cục trưởng Cục Phát triển nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết, nhu cầu nhà ở tại khu công nghiệp Yên Bình rất lớn, một công nhân thì sau này sẽ có 2 người đi cùng. Với 5,8 vạn lao động ở đây sẽ hình thành khu dân cư 15 vạn người, là đô thị lớn trong khu vực này. “Quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội cho khu vực này rất cấp thiết. Công nhân nữ chiếm 80% và rất ít quay về quê lấy chồng mà thường lập gia đình tại địa bàn, trước mắt cần nhà ở KTX cho công nhân. Nhà ở lâu dài phải là chung cư giá rẻ, nhà trẻ, trường học”, ông Hà nói.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ với thách thức của Thái Nguyên trong đầu tư hạ tầng kinh tế- xã hội khu vực Yên Bình, huyện Phổ Yên, nơi có nhà máy Samsung với hàng vạn lao động. Về lâu dài cần đầu tư trường học, khu khám chữa bệnh, nhà ở cho hộ gia đình. “Đi theo nhà máy là con người, có thể nói khu vực này là đô thị phát triển nhanh bậc nhất cả nước, đô thị hóa nhanh nhất thế giới, vì 5,8 vạn công nhân thì sẽ có 20 vạn người tới sinh sống trong 2- 3 năm tới”, ông Dũng nhận định. Do vậy, Bộ Xây dựng sẽ cử một nhóm nghiên cứu giúp Thái Nguyên trong công tác quy hoạch đô thị, dân cư Yên Bình, xây dựng nhà ở đạt yêu cầu bền vững, cảnh quan kiến trúc, không để xây dựng tự phát.

Trong khi nhu cầu nhà ở cho công nhân nhà máy Samsung và các DN khác tăng đột biến thì nhu cầu cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đáp ứng nhà ở cho người dân Thành phố Thái Nguyên cũng đặt ra cấp thiết. Theo số liệu của Sở Xây dựng Thái Nguyên, toàn tỉnh còn 28 nhà chung cư cũ từ 3 đến 5 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng gần 47.000m2, các khu chung cư này đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu ở. Nhu cầu nhà ở cho cán bộ, công nhân, người lao động trong tỉnh còn lớn, nhất là trong điều kiện tốc độ phát triển công nghiệp như hiện nay.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh đã xây dựng chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo Chương trình này, đến năm 2015 Thái Nguyên phấn đấu xây dựng 320 căn hộ cho người thu nhập thấp tại đô thị; 700 căn hộ cho công nhân; 420 căn hộ cho học sinh, sinh viên; 1.260 căn cho hộ nghèo nông thôn…

Cơ hội cho DN xây dựng, bất động sản

Năng lực đáp ứng chỗ ở cho công nhân các nhà máy hạn chế trong khi việc xây nhà cho thuê của người dân mang tính manh mún, tự phát, là cơ hội cho các DN đầu tư xây dựng, bất động sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên Trần Dương Hợp cho biết, hiện có một số công ty xây dựng nhà ở cho công nhân, trong đó có CTCP Tập đoàn Tiến Bộ xây dựng khu chung cư TBCO 500 căn hộ tại TP Thái Nguyên, đã đưa vào sử dụng 100 căn. Tổng kinh phí 150 tỷ hoàn toàn là của doanh nghiệp.

Năm 2012 Tập đoàn Tiến Bộ đã xây dựng nhà ở thương mại giá rẻ và cho vay 70% giá trị căn nhà với lãi suất thấp theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013. Đây là đơn vị đầu tiên của Thái Nguyên ký kết với Ngân hàng BIDV giúp người mua nhà vay vốn theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Sau hơn một năm triển khai, 100 căn hộ thuộc tòa nhà A1 - chung cư Tiến Bộ TBCO cơ bản đã có các hộ dân đã đến ở. Hiện nay, Tiến Bộ đang tiếp tục triển khai xây dựng tòa nhà A3 với khoảng 60 căn hộ với diện tích từ 38 đến 70m2 dự kiến đưa vào sử dụng tháng 06/2015, phục vụ cho người dân có thu nhập thấp. Đã có gần 50 hộ dân mua nhà tại Chung cư TBCO đã được vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, doanh nghiệp đang có kế hoạch lập dự án xây dựng khu nhà ở công nhân khu vực nhà máy Samsung giải quyết chỗ ở cho khoảng hơn 10 nghìn công nhân với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng.

Với quy hoạch đồng bộ của Bộ Xây dựng; cam kết sử dụng nhà giá rẻ của các DN lớn tại các khu công nghiệp cùng với sự hỗ trợ vốn kịp thời của ngân hàng, đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp đang mở ra cơ hội rất lớn đối với DN xây dựng, bất động sản trên địa bàn Thái Nguyên .

Hình ảnh dự án Chung cư TB

Cường Hưng

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên