TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng chính thức đồng ý xây Cảng hành khách quốc tế tại Phú Quốc

19-11-2014 - 22:26 PM | Bất động sản

Thủ tướng chính thức đồng ý xây Cảng hành khách quốc tế tại Phú Quốc
Phối cảnh Dự án Cảng hành khách quốc tế tại Phú Quốc.

Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức đồng ý chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Cảng hành khách quốc tế tại Phú Quốc.

Ngày 19/11, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh Kiên Giang, các bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch - đầu tư, Tài Chính và Tài nguyên - Môi trường đồng ý chủ chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, tại Kiên Giang.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Kiên Giang là cơ quan nhà nước có thẩm quyền của dự án. UBND tỉnh Kiên Giang thống nhất với các Bộ Giao thông vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư về quy mô đầu tư và tỷ lệ góp vốn của ngân sách Trung ương để đầu tư dự án, thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải sớm điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Nhóm cảng biển đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có các bến cảng khu vực đảo Phú Quốc.

Đồng thời, giao các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư dự án.

Dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc sẽ được xây dựng tại thị trấn Dương Đông. Cảng có thể tiếp nhận tàu chở 5.000-6.000 hành khách, đồng thời kết hợp khai thác container hàng sạch.

Cảng có tổng chiều dài bến 400m, trong đó cầu chính dài 240m, rộng 19m cho phép tàu cập bến cả hai bên, một cầu dẫn dài 1.020m được xây dựng từ bờ ra cầu tàu để đưa hành khách vào đảo. Ngoài ra còn có các cầu cảng, nhà ga, trạm cấp điện, nước, bãi đỗ xe... với tổng diện tích khoảng 13.743m2 (cả mặt đất và mặt nước).

Tổng mức đầu tư dự án dự kiến 1.257 tỷ đồng, được phân kỳ thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I trước năm 2020 có chi phí khoảng 400 tỷ đồng.

Theo dự báo của đơn vị tư vấn, nhu cầu hành khách đường biển quốc tế tới Phú Quốc có thể lên tới 105.000 - 190.000 hành khách/năm giai đoạn 2020; 350.000 - 550.000 hành khách/năm giai đoạn 2030. Chính vì vậy, việc nghiên cứu quy hoạch chi tiết một bến cảng cứng tiếp nhận tàu khách quốc tế tại Phú Quốc để có thể tiếp nhận hành khách trực tiếp, kết nối với bờ là rất cần thiết để có thể tiếp nhận các tàu khách siêu sang chở từ 5.000 - 6.000 khách, như Allure of the Seas, Mariner of the Seas.

Theo Kiều Châu

thanhhien

Diễn đàn Đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên