TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuận Kiều Plaza sắp phá dỡ để xây dự án chung cư cao cấp?

22-10-2015 - 16:24 PM | Bất động sản

Thuận Kiều Plaza sắp phá dỡ để xây dự án chung cư cao cấp?
Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza

Sau gần 20 năm tồn tại, Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza hơn 600 căn hộ bỏ hoang đang chuẩn bị được tháo dỡ hoàn toàn. Thay vào đó là một dự án chung cư cao cấp từ một chủ đầu tư mới.

Tóm tắt

Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza hiện tại gồm 3 tháp, mỗi tháp có 33 tầng, trong đó có khu trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe… Năm 1998 công trình này hoàn thành, nhưng không đưa vào khai thác sử dụng từ đó đến nay.


Nhiều nhà đầu tư lĩnh vực BĐS khẳng định rằng khu đất gần 10.000m2 của TTTM Thuận Kiều Plaza tại trung tâm quận 5 là niềm mơ ước của không biết bao nhiêu người. Theo đó, vị trí xây dựng dự án này đã được đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông khá đồng bộ và rộng lớn, giúp kết nối thuận lợi với các tỉnh miền Tây. Đặc biệt, đây là là khu vực thương mại sầm uất bậc nhất của Tp.HCM từ trước đến này thuộc về cộng đồng người Hoa.

Theo đó, năm 1994 Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 (trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) và Kings Harmony Int MTV của HongKong liên doanh xây dựng cao ốc thương mại trên khu đất có diện tích 9.971m², với tổng vốn đầu tư hơn 55 triệu USD.


Theo các chuyên gia, thất bại lớn nhất của Thuận Kiều Plaza chính là ở mặt phong thủy

Theo các chuyên gia, thất bại lớn nhất của Thuận Kiều Plaza chính là ở mặt phong thủy

Công trình gồm 3 tháp, mỗi tháp có 33 tầng, trong đó có khu trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe… Năm 1998 công trình này hoàn thành, nhưng không đưa vào khai thác sử dụng từ đó đến nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, toàn bộ dự án này đã được một doanh nghiệp BĐS lớn của Việt Nam mua lại, đó là công ty địa ốc Vạn Thịnh Phát. Hiện nay, thị trường BĐS đang phục hồi tốt, cũng là lúc chủ đầu tư không thể “chần chừ” để hoang phí và đánh mất cơ hội thêm nữa. Do vậy, việc đầu tư một dự án mới là điều phù hợp nhất nhằm thay đổi toàn bộ phong thủy của dự án cũ, tạo đầu ra cho chủ đầu tư trong tương lai.

“Thất bại lớn nhất của dự án này chính là ở mặt phong thủy. Nhiều người cho rằng không ai mua căn hộ ở đây vì họ không muốn sống trong một dự án có hình thù giống 3 cây nhang đang cắm trên một bát hương. Nếu cứ tiếp tục kéo dài thì các bên liên quan càng tốn thêm chi phí và cũng không thể bán được gì”, ông Châu nói.

Mặt tiền dự án hiện tại được trưng dụng làm bãi đỗ xe

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, bà chủ của công ty Vạn Thịnh Phát đã “thâu tóm” toàn bộ dự án Thuận Kiều Plaza với số tiền trên 600 tỷ đồng.

Mang câu hỏi liệu sau khi đổi chủ mới, dự án này sẽ làm như thế nào để không lao vào “vết xe đổ” hàng chục năm qua, một số ý kiến cho rằng khu đất “vàng” này rất thích hợp để phát triển dự án TTTM và căn hộ cao cấp. Bởi vì, ngay quận 5 hiện nay các dự án có tính cạnh tranh với Thuận Kiều là không có, lại tọa lạ ở một địa điểm giao thông khá thuận tiện. Vạn Thịnh Phát chắc chắn sẽ đi theo hướng này.

Có mặt tại Thuận Kiều Plaza chiều 22/10, chúng tôi nhận thấy rằng đã có nhiều chủ thuê mặt bằng ngay tại khối đế của dự án đã treo biển thông báo di dời đến một địa điểm mới để kinh doanh. Anh Trần T. Tr., một bảo vệ tại đây cho biết thêm theo thông báo là từ nay đến hết năm 2015 các hộ tiểu thương tại đây phải trả lại mặt bằng để chuẩn bị cho việc xây dựng dự án mới.

Tuy nhiên, khi hỏi về số phận của hơn 10 hộ dân đã mua căn hộ và đang sinh sống tại đây sẽ ra sao, đại diện quản lý tòa nhà cho biết thêm rằng các hộ dân và chủ đầu tư mới đã đạt được thỏa thuận việc hoán đổi đúng diện tích căn hộ đang ở tại dự án chung cư mới sau khi hoàn thành. Mọi quyền lợi của các hộ dân này vẫn được chủ dự án đảm bảo theo đúng quy định.

“Quả thật dự án là một sự nhức nhối cho thị trường BĐS thành phố và cả chủ đầu tư nhiều năm liền. Nếu tiếp tục để như vậy mà không đầu tư mới trong bối cảnh hiện nay là không hợp lý. Chủ đầu tư đã cân đối lại toàn bộ nguồn tài chính, cơ cấu lại sản phẩm và điều chỉnh thiết kế cho dự án mới”, ông Châu cho biết thêm.


Nhiều hộ kinh doanh đang chuẩn bị di dời

Nhiều hộ kinh doanh đang chuẩn bị di dời

Khi đặt câu hỏi, liệu phá sập hoàn toàn như thế có lãng phí hay không. Một số chuyên gia nhận định chủ đầu tư phải quyết định giải pháp nào tốt nhất để thu hồi vốn, nếu tiếp tục để dự án như thế này, cho dù có điều chỉnh lại vẫn phải tốn chi phí nên xây dựng mới thì sẽ thu hút được khách hàng.

Nguyên Khôi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên