TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng công ty Tín Nghĩa nhận “cái tát” từ bất động sản

30-06-2015 - 17:34 PM | Bất động sản

Tổng công ty Tín Nghĩa nhận “cái tát” từ bất động sản
Hiện trạng khu đô thị Đông Sài Gòn tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD

Năm 2009, Tín Nghĩa khởi công xây dựng dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD, thế nhưng, sau 6 năm triển khai Khu đô thị Đông Sài Gòn đang dần biến thành khu đô thị “ma” đúng nghĩa.

Kỳ 1: Hoang tàn Khu đô thị Đông Sài Gòn

Khu đô thị Đông Sài Gòn được CTCP Đầu tư Nhơn Trạch, công ty con của Tín Nghĩa, khởi công khi thị trường bất động sản đang trong cơn sốt. Dự án được xây dựng trên diện tích 942 ha, là một phần trong tổng thể của khu đô thị mới Nhơn Trạch có quy mô dân số 150.000 người, trở thành đô thị loại 2 với bao kỳ vọng về một đô thị văn minh hiện đại.

Tín Nghĩa giới thiệu Khu đô thị Đông Sài Gòn sẽ là một viên kim cương bừng sáng, đô thị xanh, hiện đại, khác biệt và độc đáo, một vùng đất đáng mơ ước. Thế nhưng, sau 6 năm triển khai, Khu đô thị Đông Sài Gòn trở thành một đô thị... ma hoang tàn.

Ghi nhận của chúng tôi ngày 23/6, hầu hết các hạng mục của dự án đều dở dang, hạ tầng giao thông nội khu chưa hoàn thiện, nhiều khu đất tại dự án đang được tận dụng trồng cao su, đậu phộng. Nếu không có văn phòng làm việc của CTCP Đầu tư Nhơn Trạch, 2 ngôi nhà mẫu đã hoàn thiện và một số ít công nhân làm cỏ thì khó mới nhận ra đây là một khu đô thị được xây dựng với số tiền 6 tỷ USD.

Nếu như ở Bình Dương có Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC Corp) đang làm mưa làm gió thì Tín Nghĩa cũng được xem như là “ông kẹ” của tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá: “Becamex mạnh dạn đi vào thị trường bất động sản từ rất lâu và sớm phát triển nhiều khu dân cư, mặc dù khu dân cư đó chưa chắc thành công nhưng bản thân công ty đó thành công vì bán được hàng. Becamex là công ty phát triển mạnh thị trường địa ốc, đặc biệt địa ốc nhà ở xã hội. Đối với Tín Nghĩa, hoạt động bất động sản không mạnh, lại vướng thêm vào khu Nhơn Trạch, mà khu vực này thì không thành công nếu không muốn nói là bị “đứng hình” suốt mấy năm nay”.

Ông Đực cho rằng chính khu đô thị Đông Sài Gòn không thể phát triển đã khiến Tín Nghĩa gặp khó khăn. Nguyên nhân, theo ông Đực, chính là mục tiêu khu đô thị ở Nhơn Trạch là để thu hút dân Sài Gòn, tuy nhiên, mục tiêu dường như bị phá sản khi kế hoạch xây dựng cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Q.2, TP.HCM chưa thực hiện được, còn đường cao tốc TP.HCM - Long Thành thì mãi sau này mới hoàn thành và không kết nối được Nhơn Trạch.

Ngoài ra, theo vị Phó Chủ tịch HoREA, Khu đô thị mới Bình Dương phát triển được là vì một chủ trương mạnh dạn của tỉnh Bình Dương, họ dám chuyển trung tâm hành chính về đó, thu hút bằng các trung tâm hội nghị, rồi xây dựng các chung cư, nhà thu nhập thấp, đó là cách tổ chức, hợp đồng tác chiến một cách nhịp nhàng giữa chính quyền và doanh nghiệp giúp Becamex thuận lợi phát triển hơn. Còn nhiều dự án bất động sản tại Nhơn Trạch đang đứng lẻ loi vì kết nối giao thông chưa thuận lợi, không có cách nào để đưa dân về đây thành ra rất khó để phát triển.

tin nghia
Bảng giới thiệu dự án gỉ sét theo thời gian.
tin nghia3
Rừng cao su bạt ngàn trong dự án.
tin nghia5

 

tin nghia6
Những hạng mục cơ bản nhất sau 6 năm vẫn chưa hoàn thành từ đường sá đến hệ thống thoát nước.
tin nghia4
Khu đô thị kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai sau 6 năm triển khai là đây!
tin nghia2
Đất dự án được người dân địa phương tận dụng trồng cây hoa màu.
tin nghia1
Khung cảnh hoang vắng tại dự án hàng tỷ đồng.

 

Theo Vũ Sơn

Người Tiêu Dùng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên