TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: cần 25.560 héc ta đất làm kênh chống ngập

29-04-2010 - 08:23 AM | Bất động sản

TPHCM: cần 25.560 héc ta đất làm kênh chống ngập

“TPHCM sẽ phải có những tính toán trong việc sử dụng quỹ đất sao cho có thể giải quyết được bài toán chống ngập".

Để thoát cảnh ngập nước vào năm 2025, TPHCM cần thêm 25.560 héc ta đất để làm kênh chống ngập. Thông tin trên được ông Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết tại buổi làm việc với các nhà khoa học thủy lợi phía Nam sáng ngày 28-4.

Theo Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam, hiện thành phố có khoảng 9.500 héc ta kênh thoát nước chống ngập (tương đương 4,6% diện tích đất tự nhiên). Nếu không xây dựng thêm hệ thống kênh thoát nước, thì với diện tích này, cùng với quá trình đô thị hóa thì đến năm 2025 thành phố sẽ bị ngập hơn 70% mỗi khi có mưa lớn.

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Đào Xuân Học, trong đề án chống ngập của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ nay đến năm 2025, để giải quyết được vấn đề ngập nước TPHCM cần phải dành ra 25.560 héc ta (tương đương 12,2% diện tích) để xây dựng thêm kênh rạch giúp thoát nước chống ngập.

Bên cạnh đó, theo ông Học, thành phố còn phải xây thêm những hồ sinh thái tại các công viên để điều tiết lượng nước tốt hơn mỗi khi có mưa lớn. Như vậy, sẽ phải mất thêm hơn 8.300 héc ta (khoảng 4% diện tích) để xây dựng các hồ sinh thái điều tiết nước.

Tuy nhiên, một câu hỏi mà các nhà khoa học đặt ra là với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, liệu thành phố có quyết tâm dành thêm hơn 16% diện tích đất tự nhiên để làm hồ sinh thái và xây dựng kênh chống ngập hay không. Đối với câu hỏi này, ông Học cho rằng, nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là làm sao phải xây dựng được hệ thống đê bao không chỉ cho TPHCM mà cả các tỉnh ven biển ĐBSCL để thích ứng với những biến đổi khí hậu.

“TPHCM sẽ phải có những tính toán trong việc sử dụng quỹ đất sao cho có thể giải quyết được bài toán chống ngập. Không thể cho rằng TPHCM không có đất cho dự án chống ngập mà thay đổi tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng hệ thống đê bao. Cứ xây hệ thống đê bao trước, TPHCM sẽ tự giải quyết được vấn đề”, ông Học nói.

Theo Ngọc Hùng

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên