TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Cảnh báo tình trạng "bong bóng" bất động sản

08-02-2016 - 13:35 PM | Bất động sản

Trung Quốc: Cảnh báo tình trạng "bong bóng" bất động sản

Mặc dù Chính quyền Trung Quốc đang thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để giải cứu hàng nghìn dự án BĐS không bán được tại nước này, nhưng thị trường nhà ở vẫn tiếp tục im ắng lạ thường. Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cảnh báo rằng "bong bóng" BĐS chuẩn bị bùng phát.

Theo một bài báo vừa được đăng tải trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong, tồn kho BĐS tại Trung Quốc đang tăng ở mức kỷ lục, với 6,2 tỷ m2 nhà ở vào cuối năm 2015. Theo con số thống kê của Tổng Cục Thống kê Trung Quốc, phải mất ít nhất là 5 năm mới có thể "ngốn" hết số lượng nhà ở trên, nhưng phải duy trì được tốc độ bán nhà như hiện nay.

"Thách thức trên thị trường BĐS nước này đang quá lớn, những con số thống kê lượng hàng tồn kho trên cũng chỉ là bền nổi của một tảng băng chìm", một chuyên gia kinh tế của nước này nhận định.

Còn theo một số phân tích khác, giá BĐS tại Trung Quốc trong hai năm trở lại đây đang tụt giảm tệ hại, hoạt động xây dựng và bán các dự án nhà ở chững lại trong thời gian quá dài, chính quyền địa phương đang thắt chặt các biện pháp cho vay đầu tư BĐS… đang làm cho hàng loạt dự án đầu tư BĐS trở nên hoang tàn, triển khai dở đang tại Trung Quốc đại lục…

Thật vậy, các nhà kinh tế đang kỳ vọng chính quyền Trung Quốc cần nhanh chóng thiết lập một mức giá BĐS ổn định, vì nếu giá nhà tiếp tục giảm nhưng không có người mua sẽ tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực kinh tế khác. Trong khi đó, nền kinh tế nước này đang đứng trước nhiều thách thức tăng trưởng kém trong năm 2015 vừa qua.

“Nếu tình hình này càng thêm tồi tệ từ nay đến cuối năm 2016, thị trường BĐS có khả năng sẽ đóng băng hoàn toàn, không khác gì nằm ở tâm động đất”, một nhà kinh tế cho biết.

Ngoài ra, tại khu đại lục, hiện có hàng triệu người có thu nhập cao, điều này đồng nghĩa với việc thực hiện giấc mơ có được căn nhà đàng hoàng rất dễ dàng. Theo Chính quyền Trung Quốc, đến năm 2020, nhu cầu nhà ở hàng năm của người dân nước này ước tính khoảng từ 9 – 13 triệu căn trong vòng 5 đến 10 năm tới khi mà người dân ngày càng di cư đến các thành phố lớn như Bắc Kinh sinh sống. Đó là chưa kể hiện ước tính có khoảng gần 50 triệu người đang có nhu cầu thuê nhà giá rẻ để ở.

Chính những con số dự báo trên đã giúp cho thị trường BĐS Trung Quốc bùng nổ và làn sóng đầu tư “nóng” đã bắt đầu xảy ra từ sau năm 2000 đến nay. Từ đó, thị trường BĐS nước này đón nhận hàng triệu dự án đầu tư nhà ở thương mại, chung cư cao cấp để đón đầu cơ hội trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2007 xảy ra ở Mỹ, lập tức lan nhanh đến Trung Quốc, làm cho thị trường BĐS nước này trầm lắng từ đây.

Hệ quả là, con số chủ đầu tư và người dân lâm vào nợ nần tăng rất cao, chiếm khoảng 33%/GDP. Chính thị trường tụt dốc đã làm cho người dân và nhà đầu tư không có khả năng trả nợ, huy động vốn đầu tư, tiếp theo là người dân ồ ạt phải bán lại nhà để trả nợ làm cho giá BĐS tại nước này giảm thê thảm nhưng lượng người mua nhà lại không cao. Theo ước tính của Chính quyền nước này, đến nay đã có khoảng trên 90.000 doanh nghiệp kinh doanh BĐS phá sản.

Theo giới phân tích, với những động thái gần đây của Chính phủ Trung Quốc về việc xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay, kéo giãn thời gian trả nợ và một loạt chính sách khác từ phía các ngân hàng như cho vay mua nhà không cần thế chấp, sẽ phần nào kéo giá nhà ổn định và tăng nhu cầu mua nhà vào giữa năm 2016.

Đặc biêt, Chính phủ nước này bắt đầu cho giảm tỷ lệ thế chấp nhà ở tại các ngân hàng thương mại từ 30% xuống còn 20% tổng giá trị căn hộ hình thành trong tương lai. Một chính sách khác nhằm cứu vãn tình hình đóng băng của thị trường là tháo khoán các quy định ngặt nghèo để giúp cho những đối tượng là dân di cư và người dân tại các vùng nông thôn có đủ khả năng mua nhà tại những thành phố lớn.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ/SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên