TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ cú sốc này đến cú sốc khác khi đi đòi nhà dự án của một công ty BĐS dầu khí

23-03-2016 - 21:27 PM | Bất động sản

Từ cú sốc này đến cú sốc khác khi đi đòi nhà dự án của một công ty BĐS dầu khí

Dự án Khu nhà ở PetroVietnam Landmark chậm tiến độ đã sang năm thứ 5, hàng trăm khách hàng đã đóng từ 30-50% giá trị căn hộ, nhưng đến nay đang đứng trước nguy cơ mất không số tiền tích cóp cả đời mà cũng chẳng có nhà để ở.

Dự án khu nhà ở PetroVietnam Landmark nằm trên địa bàn phường An Phú, Quận 2, TP.HCM, do Công ty CP Bất động sản xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC Land), đơn vị thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Theo PVC Land, nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do tình hình thị trường bất động sản đình trệ, nhà thầu kém năng lực. PVC Land cũng đổ lỗi cho khách hàng là “nhiều khách hàng đã không thực hiện đóng tiền cho chủ đầu tư theo như tiến độ cam kết trong hợp đồng, dẫn đến chủ đầu tư bị thiếu vốn…”.

Song song đó, PVC Land cũng cho rằng đây là “nguyên nhân quan trọng” khiến dự án chậm tiến độ. Mới đây nhất, hồi cuối tuần rồi, hàng chục khách hàng đã nhận được văn bản của chủ đầu tư về việc bắt họ phải thanh toán thêm tiền để triển khai lại dự án.

Văn bản của PCV Land khẳng định một số khách hàng chỉ mới thanh toán được 50% giá trị hợp đồng. Do vậy, PCV Land đã đề nghị khách hàng tiếp tục thanh toán đến 70% giá trị hợp đồng trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trên. Đặc biệt, văn bản của PVC Land còn khẳng định khách hàng đang vi phạm hợp đồng thanh toán.

Chiều ngày 23/3, bà Phạm Lài, một trong số hàng chục khách hàng đang bị nhà đầu tư “o ép” lại tiếp tục nhận được văn bản của công ty CP ACC 245 thông báo về việc thanh lý hợp đồng bán căn hộ chung cư cao tầng tại dự án trên.

Theo nội dung văn bản này, ACC 245 cho rằng ngày 5/8/2013 bà Lài đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với công ty CP ACC 245 cho đến ngày 20/3/2016, bà Lài đã vi phạm hợp đồng về việc thanh toán tiền đợt 2 theo đúng tiến độ sau 1 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Do vậy, Công ty ACC 245 sẽ thực hiện việc thanh lý hợp đồng này và trong thời hạn 3 ngày khách hàng phải có sự phản hồi. Nếu sau thời hạn trên công ty sẽ thanh lý hợp đồng với khách hàng theo đúng quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào cuối 2011, chủ đầu tư dự án này đã tuyên bố gây “sốc” cho thị trường với việc hạ giá 86 căn hộ từ 21,36 triệu đồng/m2 xuống còn 15,5 triệu đồng/m2 để lấy tiền trả nợ. PetroVietnam Landmark một thời gian dài được nhắc đến như một điển hình về dự án ở khu đất vàng đang nằm đắp chiếu. Đỉnh cao là vào tháng 3/2013, hàng chục khách hàng đã tụ tập tại công trình để phản đối chủ đầu tư trì hoãn giao nhà.

Đến cuối tháng 3/2013, PVC Land đã kí hợp đồng tái khởi động hoàn thiện dự án PetroVietnam Landmark với nhà thầu ACC 245 thuộc Công ty Xây dựng Công trình Hàng không ACC, Quân chủng Phòng không – Không quân Bộ Quốc phòng.

Với sự vào cuộc của ACC 245 hàng trăm khách hàng tiếp tục hy vọng sẽ sớm có nhà để ở. Theo như cam kết thì ACC 245 sẽ hoàn thiện công trình trong 6 tháng, nhưng đến nay toàn bộ công trình vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Tại văn bản cam kết với khách hàng từ chủ đầu tư những ngày cuối năm 2015, cho biết tổ hợp công trình PetroVietnam Landmark sẽ được tái khởi công vào trung tuần tháng 2/2016. Tuy nhiên, nay dự án vẫn chưa có dấu hiệu gì.

Mất khả năng thi công

Một khách hàng cho biết từ năm 2014 đã tiến hành khởi kiện chủ đầu tư tại tòa án quận 2. Trong đó, một số khách hàng thắng kiện và ngân hàng cũng đã phong tỏa phần lớn các tài sản có giá trị hàng trăm tỷ để đảm bảo việc thi hành án. Do đó PVCLand hiện không có bất cứ tài sản nào là tài sản để đảm bảo cho việc khoanh nợ với ngân hàng Liên Việt, bán hay thế chấp để vay tiền tiếp tục thi công dự án.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lài bức xúc cho biết: “Khi nhận được văn bản này tôi thật sự bị sốc lớn và bấn loạn. Thú thật, cũng vì mua phải dự án trời ơi này mà tôi đã bị sẩy thai khi mới được 2 tháng. Tôi mua một căn nhà vào ngày 5/8/2013 với giá 1,8 tỷ đồng và đã thanh toán được 800 triệu đồng, tức trên 30% giá trị hợp đồng được ký với công ty ACC 245”.

Cũng theo bà Lài, dự kiến chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2013 nhưng dự án đã ngưng hoạt động thời gian dài. Hiện khách hàng đang chuẩn bị toàn bộ hồ sơ để tiếp tục đối chất với ACC 245 vào thứ 6 này (25/3) để đòi lại quyền lợi chính đáng.

Căn cứ vào hợp đồng mua bán nhà, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua BĐS hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng BĐS nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng…

Theo một khách hàng khác cũng đang trong tình trạng như bà Lài, khách hàng tiếp tục đóng thêm tiền để dự án có thể hoàn thành bàn giao nhà, nhưng chủ đầu tư phải làm sao chứng minh được khả năng tài chính để tiếp tục thi công, chứ không phải dùng cách ép khách hàng để thu tiền trong khi dự án thì đang bị bỏ hoang.

Luật sư Phạm Đình Bắc, Cộng sự cao cấp của Wikilaw Consulting, cho biết căn cứ nội dung hợp đồng mua bán giữa hai bên, thì khách hàng thanh toán tiền theo đúng tiến độ xây dựng dự án. Như vậy, PVC Land đã nhiều lần thay đổi thời gian bàn giao căn hộ mà vẫn tiếp tục thông báo khách hàng đóng tiền thì bất hợp lý.

“Trong trường hợp này, không ai có thể nói ai vi phạm hợp đồng đã ký. Mọi việc phải được tòa án phán quyết. Ở đây PVC Land đã sai là chậm bàn giao nhà không đúng tiến độ, tức là phải chịu phạt và bồi thường cho khách hàng trước hết theo hợp đồng”, LS. Bắc nói.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, điều hành hãng luật Giải Phóng, cho biết thêm trong trường bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng thì khách hàng có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa. Gần 5 năm nay dự án đã ngưng thi công, cho dù với lý do như thế nào thì chủ đầu tư vẫn sai nội dung hợp đồng. Như vậy, đối với những khách hàng đã đóng tiền từ 80-100% thì chủ đầu tư giải quyết như thế nào?

Ngoài ra, khách hàng cho dù ký hợp đồng mua nhà với các sàn môi giới thì PVC Land vẫn phải chịu trách nhiệm, do giữa PVC Land và đối tác đã ký kết hợp đồng dịch vụ, chủ đầu tư đã ủy quyền cho sàn giao dịch BĐS trong việc giao kết hợp đồng với khách hàng nên phải chịu trách nhiệm về hợp đồng đã ký.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên