TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “bôi trơn” làm sổ đỏ: Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội thanh tra TSQ

12-11-2014 - 16:13 PM | Bất động sản

Vụ “bôi trơn” làm sổ đỏ: Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội thanh tra TSQ

Thông tin được ông Trần Anh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết sau phản ánh của cư dân chung cư Euroland về việc nộp 7 triệu đồng làm sổ đỏ cho chủ đầu tư.

Ông Trần Anh Dũng cho biết, ông đã tiếp nhận thông tin các cư dân tại chung cư Euroland (chủ đầu tư Công ty TSQ Việt Nam) phản ánh mất 7 triệu đồng làm sổ đỏ trên các phương tiện truyền thông và đã có hướng giải quyết là cử đoàn Thanh tra kiểm tra chủ đầu tư TSQ Việt Nam và một số chủ đầu tư khác trên địa bàn Hà Nội.

Trước đó, phản ánh với chúng tôi đại diện cư dân sinh sống tại chung cư Euroland (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, họ đã nộp 7 triệu đồng cho Công ty TSQ làm sổ đỏ và số tiền được nhân viên công ty giải thích là "phí bôi trơn" mới làm được hồ sơ, giấy tờ. 

Theo đó, có gần 700 hộ dân đã đóng tiền cho chủ đầu tư TSQ mà không nhận về bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào. Số ít người còn lại đã yêu cầu chủ đầu tư trả lại hồ sơ, tự làm sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Ông Nguyễn Văn Mỹ và Vũ Thị Bích Ngọc, cư dân tại chung cư Euroland, số ít những hộ dân tự làm sổ đỏ cho biết, chủ đầu tư đã thông báo về việc đóng phí làm hồ sơ lên đến 7 triệu đồng và thông tin về việc làm hồ sơ qua các ban, ngành rất phức tạp. 

Nhưng thực tế, theo bà Vũ Thị Bích Ngọc, bà đã nhận được sự hướng dẫn chi tiết từ nhân viên Văn phòng đăng ký để hoàn thiện hồ sơ, rắc rối chỉ xuất phát từ phía chủ đầu tư TSQ.

Về việc này, ông Trần Anh Dũng cho biết, ông biết phản ánh của các cư dân cho rằng, chủ đầu tư khi hướng dẫn người dân làm sổ đỏ đã thông tin rằng làm việc với các ban ngành rất khó khăn, hướng người dân làm sổ đỏ thông qua "dịch vụ" của công ty.

"Đây là việc chủ đầu tư nói với dân. Để khắc phục điều này, người dân thông qua hệ thống báo chí để biết được những vụ việc tương tự. Đồng thời phải cập nhật chế độ, chính sách mà Sở Tài nguyên Môi trường đã tuyên truyền rộng rãi qua mạng, qua website", ông Dũng nói.

Ông Dũng dẫn trường hợp của ông Nguyễn Văn Mỹ, cư dân tại chung cư Euroland người cho biết đã dứt khoát không nộp 7 triệu đồng cho chủ đầu tư TSQ, yêu cầu phải làm theo đúng quy định pháp luật và không ai thu được khoản tiền 7 triệu của ông.

Tuy nhiên, để kết luận có hay không việc TSQ thu "phí bôi trơn" làm sổ đỏ, ông Trần Anh Dũng cho rằng, cần dựa vào những nội dung trong bản hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và cư dân thỏa thuận. 

Ngoài ra, ông Trần Anh Dũng cũng thông tin, quy định để cấp giấy chứng nhận có hai công đoạn. Một là thẩm định cấp giấy chứng nhận với chi phí 510.000 đồng, chưa kể thuế giá trị gia tăng. 

Thứ hai là lệ phí địa chính với chi phí 100.000 đồng đối với các đơn vị ở quận, thị xã. Với khu vực như huyện sẽ là 50.000 đồng. Văn phòng đăng ký đất đai không thu khoản nào khác ngoài hai khoản phí nói trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

>>>Chậm làm sổ đỏ sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Theo Nguyễn Thảo

ngatt

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên