TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất lực trước 2 trạm trộn bê tông không phép?

15-06-2016 - 08:56 AM | Bất động sản

Bất lực trước 2 trạm trộn bê tông không phép?
2 trạm trộn bê tông không phép ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và đe dọa cây cầu nghìn tỷ đồng (cầu Đông Trù).

2 trạm trộn bê tông “khủng” hiên ngang tồn tại không phép trong thời gian dài, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống nhân dân xung quanh.

Trong khi người dân rất bức xúc thì chính quyền chỉ ra quyết định cưỡng chế rồi để đấy mà không xử lý rốt ráo… Thực trạng nhức nhối này đang xảy ra ngay sát cây cầu nghìn tỷ Đông Trù thuộc xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Không phép vẫn tồn tại

Từ lâu, ngay sát chân cầu Đông Trù (thôn Đông Trù, xã Đông Hội), xuất hiện 2 trạm trộn bê tông “khổng lồ” của Công ty CP đầu tư bê tông Việt Ý và Công ty Alpha. Điều đáng bàn, hai trạm trộn bê tông này hoạt động không phép và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo hồ sơ, ngày 8/9/2015 Công ty CP đầu tư bê tông Việt Ý đã có đơn gửi UBND TP. Hà Nội xin mượn đất tại khu vực cầu Đông Trù để xây dựng trạm trộn bê tông. Thế nhưng, khi UBND TP. Hà Nội chưa đồng ý thì đến khoảng tháng 2/2016, Công ty CP đầu tư bê tông Việt Ý đã tự ý xây dựng trạm trộn bê tông “khổng lồ” ngay sát chân cầu Đông Trù và bước vào hoạt động, kinh doanh.

Tương tự, cách trạm bê tông của Công ty Việt Ý chỉ vài chục mét, cũng mọc lên một trạm trộn “khủng” của Công ty Alpha và hoàn toàn không được cấp phép. Hai trạm trộn bê tông sừng sững, án ngữ trên diện tích đất rộng hàng nghìn mét vuông, tỏa ra khói bụi mù mịt ảnh hưởng đến đời sống nhân dân xung quanh. Được biết, diện tích đất mà hai trạm trộn bê tông nêu trên mọc lên là đất nông nghiệp, thuộc đất trưng dụng của TP Hà Nội.

Theo lãnh đạo xã Đông Hội khẳng định, ngay sau khi phát hiện những vi phạm trên, UBND xã Đông Hội đã có quyết định cưỡng chế đối với 2 trạm trộn này. Vậy mà, bất ngờ hơn, mặc dù hai trạm trộn bê tông xây dựng không phép nhưng không hiểu sao, ngành chức năng địa phương vẫn tạo điều kiện xây dựng một trạm biến áp 3 pha dành riêng cho trạm trộn bê tông này hoạt động.

Theo phản ánh của nhân dân thôn Đông Trù, sau khi phát hiện vụ việc, Sở NN&PTNN TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh cùng với UBND xã Đông Hội phải tiến hành giải tỏa hai trạm trộn này trước ngày 30/4/2016. Sau thời gian trên, các chủ trạm trộn bê tông không tự tháo dỡ, giải tỏa, lực lượng chức năng huyện Đông Anh sẽ tiến hành điều tra, thiết lập hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định.

Ngành chức năng của thành phố chỉ đạo là vậy, nhưng có lẽ chưa đủ sức nặng để chính quyền và ngành chức năng địa phương vào cuộc xử lý. Bởi thực tế, hiện nay, hai trạm trộn bê tông không phép này vẫn tồn tại và tiếp tục hoạt động kinh doanh thu lời bất chính.

Nguy hại hơn, hoạt động rầm rộ của hai trạm trộn bê tông với hàng trăm lượt xe trọng tải ra vào ngay dưới sát chân cầu Đông Trù đã đe dọa sự an nguy của cây cầu nghìn tỷ đồng này.

Theo người dân thôn Đông Trù phản ánh, do hai trạm trộn bê tông chỉ cách nhà dân khoảng 200 mét nên họ bị “hành hạ” suốt ngày đêm.

Có hay không sự “chống lưng”?

Đề cập đến vấn đề trên, một lãnh đạo Công ty CP đầu tư bê tông Việt Ý thừa nhận, đến thời điểm hiện tại thì trạm trộn bê tông Việt Ý tại khu vực cầu Đông Trù chưa được phép xây dựng. Hiện nay, Công ty vẫn đang tiếp tục có văn bản để xin sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội.

Lý giải về tình trạng trên, ông Đặng Xuân Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hội xác nhận, trạm trộn bê tông của Công ty CP đầu tư bê tông Việt Ý và Công ty Alpha xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Hai công ty nêu trên đã thuê lại diện tích đất nông nghiệp của dân, sau đó lén lút xây dựng 2 trạm trộn bê tông. Khi phát hiện hành vi sai phạm, UBND xã Đông Hội đã lập biên bản vi phạm, cắt điện và có văn bản cưỡng chế, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Trình bày về hướng xử lý, ông Đặng Xuân Thiện cho biết, xã đã lập phương án cưỡng chế, tuy nhiên chưa được chặt chẽ. Hiện nay, xã phải chờ thủ tục kiện toàn và UBND huyện Đông Anh có phương án cụ thể.

Theo Đức Sơn

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên