TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ mua thỏa thuận ROS, NVL, DXG, phải chăng các quỹ ETF đã thay đổi “cách chơi” tại Việt Nam?

Bất ngờ mua thỏa thuận ROS, NVL, DXG, phải chăng các quỹ ETF đã thay đổi “cách chơi” tại Việt Nam?

Với trường hợp mua thỏa thuận ROS, DXG hay NVL hôm nay đã phá hỏng kế hoạch bán ra của nhiều nhà đầu tư trong nước khi ETF không tham gia “đỡ giá”.

Kỳ review danh mục đầu tiên trong năm 2017 của 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) đã chính thức khép lại với những diễn biến đầy kịch tính.

Những cổ phiếu được thêm vào danh mục FTSE Vietnam ETF là ROS, HBC, DXG cũng như NVL được thêm vào danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) đều đóng cửa giảm mạnh. Thậm chí 2 trường hợp được giới đầu tư chú ý nhiều nhất là ROS và NVL đã giảm sàn.

Trong khi đó, những cổ phiếu bị loại khỏi danh mục của 2 quỹ ETF là PDR, KDC, PVT, HVG, HQC, ITA lại có diễn biến tích cực hơn. Trong đó, PDR, KDC, HQC đóng cửa trong sắc xanh tăng điểm.

Tuy vậy, điều này cũng không quá bất ngờ với giới đầu tư khi thống kê trong những lần review ETF gần đây cho thấy các cổ phiếu được thêm vào thường có xu hướng giảm điểm và các cổ phiếu bị loại ra thường tăng điểm.


ROS, NVL đồng loạt giảm sàn

ROS, NVL đồng loạt giảm sàn

Bất ngờ giao dịch thỏa thuận, ETF đã thay đổi luật chơi?

Trong phiên hôm nay, tâm điểm của thị trường chính là việc ROS sẽ được FTSE Vietnam ETF mua vào. Thống kê giao dịch cho biết, khối ngoại đã mua vào tổng cộng 3,1 triệu cổ phiếu ROS, trong đó có tới 2,7 triệu cổ phiếu được mua qua giao dịch thỏa thuận và chỉ có khoảng 400 nghìn cổ phiếu được mua qua phương thức khớp lệnh trực tiếp trên sàn. Nhiều khả năng, lực mua của khối ngoại xuất phát từ FTSE Vietnam ETF.

Ngoài trường hợp của ROS, khối ngoại (có thể là 2 quỹ ETF) cũng mua thỏa thuận khá lớn 2 cổ phiếu khác là NVL, DXG.

Có thể nói, việc ETF thực hiện mua thỏa thuận là điều khá bất ngờ bởi theo truyền thống, họ có xu hướng thực hiện giao dịch trực tiếp trên sàn và mức giá mua/bán thường là ATC. Do đó, với trường hợp mua thỏa thuận ROS, DXG hay NVL hôm nay đã phá hỏng kế hoạch bán ra của nhiều nhà đầu tư trong nước khi ETF không tham gia “đỡ giá”.

Không chỉ thay đổi về cách thức giao dịch, ETF dường như cũng đang dần thay đổi “cách chơi” tại thị trường Việt Nam. Điều này thể hiện rõ nét qua việc V.N.M ETF đã thêm cổ phiếu NVL vào danh mục, vượt qua mọi dự báo trước đó của giới đầu tư cũng như chuyên gia trong nước.

Tuấn Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên