TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu Đức: Sợ người ta nói “sắp chết đến nơi còn trồng cây ăn trái”

30-06-2017 - 19:02 PM | Doanh nghiệp

Bầu Đức: Sợ người ta nói “sắp chết đến nơi còn trồng cây ăn trái”

Đây là chia sẻ của ông Đoàn Nguyên Đức (hay còn gọi là bầu Đức) - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Nông Nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã HNG) tại ĐHĐCĐ thường niên của doanh nghiệp.

Nói về việc đầu tư lĩnh vực mới, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết không phải ngẫu nhiên công ty bỏ ra 18.000 ha đất để trồng cây ăn trái mà công ty đang trồng thứ thị trường đang cần, ví dụ sầu riêng hiện có 60 giống nhưng phải lựa chọn giống gì, chuối giống gì.

"Còn gì nguồn lực trong nhà, còn tất cả sự sống còn, đất đai còn lại, đồng tiền cuối cùng tập trung cho cây ăn trái", ông Đức nói. Định hướng từ nay đến 2020 của HNG là lấy ngành nông nghiệp làm cốt lõi mà chủ yếu là trái cây, đồng thời kết hợp với các đối tác để xử lý các trái cây không đủ kích cở xuất khẩu như ép nước, hay sấy.

Ông Đức chia sẻ niềm vui với cổ đông khi các tập đoàn lớn từ Trung Quốc muốn làm đối tác tiêu thị sản phẩm trái cây của HNG và khẳng định cuối năm nay chắc chắn dòng tiền của HNG sẽ tốt hơn. Tất cả mọi việc sẽ được trả lời vào quý IV/2017.

"Chúng tôi đặt ra kế hoạch là rất khiêm tốn. Chúng tôi không vì lý do hay áp lực gì mà vội vàng đưa ra kế hoạch mà chúng tôi không thực hiện được. Giá cổ phiếu chưa bao giờ xuống thấp như năm qua. Chúng tôi không vội và chấp nhận sự thật. Một năm qua chúng tôi âm thầm làm việc – trồng cây ăn trái, không công bố ra bên ngoài chúng tôi đã làm gì. Công bố thì không ai nghe, vì một ông sắp chết đến nơi rồi còn đi trồng trái cây là vô lý. Hôm nay, chúng tôi công bố cây ăn trái là chiến lược phát triển lâu dài, cốt lõi của công ty , bên cạnh đó có cao su và cọ dầu", vị doanh nhân này cho biết.

Về tình hình trồng cây ăn trái, vị chủ tịch công ty cho biết hiện trồng chanh dây không đủ bán. Giá bán chanh dây xuất khẩu khoảng 40.000 đồng/kg. Hiện tại có 4 đối tác xin mua chuối của HAGL chưa biết chọn ai. Cao su là ngành chủ lực của HAGL từ nhiều năm rồi. HAGL đầu tư cao su nhiều năm trước khi giá cao su hơn 5.000 USD/tấn. Giá cao su đã rớt từ 5.000 USD/tấn xuống còn 1.100 USD/tấn. Vì thị trường rủi ro và không ai lường trước được hết các rủi ro giá cả. Vì vậy, công ty quyết định trồng nhiều loại cây ăn quả để tránh những rủi ro vốn có của ngành nông khi thanh long xuống giá thì có chuối, chuối mất giá có sầu riêng, có chanh dây, có nhãn, có xoài…..

Về việc đàn bò bị giảm, do HNG kẹt vốn lưu động, nên đàn bò bị giảm, nhưng khi vốn lưu động khơi thông, HNG sẽ tăng đàn bò trở lại. Chúng tôi đang thích nghi và tập trung khai thác những gì đang có để tập trung trả nợ. Cố gắng trong vòng 2 năm tới sẽ giảm thêm 8.000 – 10.000 tỷ đồng nợ bằng hoạt động kinh doanh và bán bớt tài sản.

Ông Đức nhấn mạnh: "Tôi muốn khẳng định với cổ đông tôi sẽ không bao giờ làm gì để cổ đông phiền não. Chúng tôi sẽ nỗ lực để công ty đi lên. Qua một cuộc đại phẫu lớn như vậy nhưng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) không mất đi chỉ mất thanh khoản. Mà thanh khoản bắt đầu lấy lại được rồi, hiện HAGL không còn xấu hơn nữa. HAGL đã qua được cuộc đại phẫu thuật, cũng đã 'thấm thía' sau khi đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đã tái cấu trúc và bán các mảng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, cam kết trong vòng 2 năm nữa HAGL sẽ 'lột xác', đi vào ngành nghề cốt lõi, không đầu tư tràn lan".

Ông Đức cũng cho biết, tới đây HAGL sẽ cập nhật thường xuyên tình hình kinh doanh, số dư nợ tại các ngân hàng.

Theo Hồng Quân

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên