TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bể trữ nước lớn nhất thế giới trên sa mạc tại Abu Dhabi

16-01-2018 - 17:22 PM | Tài chính quốc tế

Bể trữ nước lớn nhất thế giới trên sa mạc tại Abu Dhabi

Với dung tích 26 tỷ lít, bể trữ nước này có thể lấp đầy hơn 10.000 bể bơi Olympic...


Bể trữ nước trên sa mạc lớn nhất thế giới - Video: CNN.

Ngày 15/1, Abu Dhabi - thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã công bố ra mắt bể trữ nước khử muối lớn nhất thế giới.

Theo CNN, bể trữ nước này có dung tích 5,6 tỷ gallon (26 tỷ lít) nước uống, đủ để lấp đầy hơn 10.000 bể bơi Olympic.

Với lượng nước lấy từ 315 giếng ngầm, trong trường hợp khẩn cấp, bể trữ nước khổng lồ này có thể cấp đủ nước cho 1 triệu người với khoảng 180 lít/người mỗi ngày trong vòng 3 tháng.

"Thay vì xây dựng những bể chứa mới hoặc trữ nước trên mặt đất - nơi nước dễ bị nhiễm bẩn hoặc bay hơi, chúng tôi đi đến quyết định tập trung vào giải pháp thông minh này", Razan Al Mubarak, Tổng thư ký của Ủy ban Môi trường Abu Dhabi, cho biết.

Tại UAE, nguồn cung nước ngọt vô cùng khan hiếm bởi lượng mưa hiếm khi vượt quá 10 cm.

"Đây chỉ là một phần của chiến lược an ninh nước mà chính quyền Abu Dhabi đang thực hiện", Al Mubarak nói đồng thời cho biết giới chức đang cân nhắc biện pháp giảm nhu cầu và các phương pháp tiên tiến khác để cải thiện nguồn cung.

Nước trong bể trữ này được khử muối tại một nhà máy nằm ở bờ biển của thành phố và bơm qua hệ thống đường ống dẫn vào tầng nước ngọt tự nhiên trên sa mạc Liwa cách thành phố khoảng 200 km.

Ý tưởng của dự án này được đưa ra 15 năm trước và khởi công xây dựng vào năm 2010. Năm 2015, nước bắt đầu bơm vào đây và đạt mức tối đa vào tháng 12/2017.

Chi phí của dự án này là 435 triệu USD và sẽ là nguồn trữ nước cho toàn bộ UAE. Abu Dhabi kỳ vọng sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý nước tại những vùng sa mạc.

"Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ tạo ra tiếng vang với các nước láng giềng bởi chúng tôi đang phải đối mặt với những thách thức về nguồn nước như nhau", Al Mubarak nói. "Chúng tôi hy vọng thiết kế này có thể được nhân rộng".

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Trở lên trên