TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị ông Trump cảnh cáo 'mang' nhà máy tới Mexico, Toyota mất ngay tỉ đô

06-01-2017 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Bị ông Trump cảnh cáo 'mang' nhà máy tới Mexico, Toyota mất ngay tỉ đô
Liệu Toyota sẽ giống Ford dừng xây nhà máy ở Mexico để làm vừa lòng ông Trump?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã trực tiếp gửi lời đe dọa tới Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota khi biết doanh nghiệp này có ý xây dựng nhà máy mới ở Baja California, Mexico.

Trong dòng tweet mới nhất của mình, ông Trump cảnh cáo sẽ áp mức thuế cao vào các sản phẩm của hãng nếu như họ thực sự tiến hành kế hoạch. Trước đó, vào tháng 4/2014, tập đoàn ô tô lớn này của Nhật thông báo dự tính xây một cơ sở sản xuất mới ở Mexico.

Trên dòng trạng thái tài khoản cá nhân Twitter, ông Trump viết: “Tập đoàn Toyota nói sẽ xây nhà máy mới ở Baja, Mexico, để sản xuất dòng xe Corolla cho nước Mỹ. KHÔNG ĐỜI NÀO. Xây nhà máy ở Mỹ hoặc là chịu thuế nặng”.

Ngay sau khi xuất hiện dòng tweet, giá cổ phiếu của Toyota đã giảm 0,5%, tương đương với việc thua lỗ hơn 1,2 tỉ USD chỉ trong nháy mắt.

Phản ứng trước lời đe dọa của Tổng thống đắc cử Mỹ, tập đoàn Toyota nhanh chóng đưa ra một tuyên bố trấn an và đảm bảo việc sản xuất ở Guanajuato sẽ không lấy mất việc làm của nước Mỹ.

Người phát ngôn của tập đoàn ông Scott Vazin cho biết: "Toyota mong đợi hợp tác với chính quyền mới của ông Trump để nỗ lực hết sức phục vụ lợi ích cho người tiêu dùng cũng như ngành công nghiệp ô tô”.

Trước đó vài giờ khi ông Trump đăng trạng thái tweet, Chủ tịch tập đoàn Toyota ông Akio Toyoda cũng khẳng định trước báo giới tại một sự kiện mừng năm mới, cho rằng ông sẽ xem xét các lựa chọn của tập đoàn trong việc mở rộng sản xuất ở Mexico dựa trên chính sách của chính quyền Washington mới”.

Hiện các nhà sản xuất ô tô lớn đang chịu rất nhiều sức ép từ phía Tổng thống đắc cử Trump, đặc biệt sau khi một tập đoàn xe hơi lớn khác, Ford, “nghe lời” ông Trump dừng dự án xây dựng một nhà máy ở Mexico trị giá 1,6 tỷ USD để tập trung thúc đẩy dòng xe điện và tự lái nội địa.

Thay vì đó, hãng sẽ chi 700 triệu USD vào một nhà máy đặt tại thành phố Flat Rock, bang Michigan, với mục tiêu tạo thêm 700 việc làm trong lĩnh vực ôtô điện và xe tự lái.

Trong cương lĩnh tranh cử trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe sản xuất ở Mexico và sau đó nhập vào Mỹ. Ông đã nêu tên một số hãng xe có thể bị áp mức thuế cao, trong đó có Ford, General Motors (GM), Honda, Toyota và Volkswagen.

Theo Hồng Hạnh

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên