TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị ông Trump dọa điều tra, TQ ra lệnh cấm nhập toàn diện hàng loạt sản phẩm của Triều Tiên

15-08-2017 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Bị ông Trump dọa điều tra, TQ ra lệnh cấm nhập toàn diện hàng loạt sản phẩm của Triều Tiên

Thông báo được Bộ thương mại Trung Quốc đưa ra ngày hôm nay, 14/8, sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn điều tra các vấn đề thương mại của Trung Quốc.

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết lệnh cấm thông báo ngày 14/8 là nhằm thực hiện nghị quyết số 2371 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, căn cứ theo Luật mậu dịch đối ngoại của nước này.

Theo đó, Bắc Kinh tuyên bố cấm toàn diện việc nhập khẩu than, sắt và quặng sắt, chì và quặng chì, các loại thủy hải sản. Lệnh cấm được thực thi từ ngày mai, 15/8.

Bắt đầu từ ngày 5/9, Trung Quốc sẽ ngừng làm thủ tục nhập khẩu, kể cả với các lô hàng từ Triều Tiên đã khai báo với hải quan Trung Quốc nhưng chưa hoàn thành thủ tục thông quan.

Các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu than không do Triều Tiên sản xuất, nhưng vận chuyển qua cảng Rason của Triều Tiên, được yêu cầu phải xin giấy phép theo nghị quyết số 1718 của HĐBA.

Động thái của chính phủ Trung Quốc được cho là nhượng bộ Mỹ, khi các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump ngày 14/8 (giờ địa phương) sẽ yêu cầu Phòng thương mại Mỹ điều tra hoạt động thương mại của Trung Quốc, và buộc các cơ quan thương mại ở nước này phải giao nộp sỡ hữu trí tuệ.

Việc ông Trump cảnh báo điều tra vấn đề thương mại của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ không hài lòng với đóng góp của Bắc Kinh trong xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Chính quyền Trump nhiều lần yêu cầu Trung Quốc tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ không gây khó dễ với Trung Quốc nếu nước này đóng vai trò tích cực hơn với Triều Tiên.

Phản ứng trước tuyên bố của Mỹ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 14/8 nói "chiến tranh thương mại không có tương lai, không có kẻ thắng mà chỉ có người thua".

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 13/8 phản bác rằng việc Mỹ liên hệ vấn đề thương mại Mỹ-Trung với vấn đề hạt nhân Triều Tiên là "phi lý". Tờ này cảnh báo một cuộc chiến thương mại sẽ tác động lên bầu không khí chung trong quan hệ song phương, và kêu gọi hai nước "duy trì các mối quan hệ đan xen".

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ

Trở lên trên