TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Đinh La Thăng: “Hai tỉnh hợp tác không phải xuống làm bữa rượu rồi về”

19-04-2017 - 08:42 AM | Thời sự

Bí thư Đinh La Thăng: “Hai tỉnh hợp tác không phải xuống làm bữa rượu rồi về”
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Trên đây là yêu cầu của người đứng đầu Thành ủy TP.HCM trong buổi làm việc sáng ngày 18/4. Đây có thể coi là buổi làm việc chính thức đầu tiên của ông Đinh La Thăng với tỉnh bạn sau chuyến đi nước ngoài dài ngày vừa qua.

Đừng “sắp tới phải thế nọ, phải thế kia…”

Đây là hội nghị tổng kết chương tình hợp tác kinh tế xã hội giai đoạn 2003 – 2016 và phương hướng từ nay đến năm 2020 giữa TP.HCM và tỉnh Gia Lai.

Buổi làm việc có những lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ và Chính quyền 2 địa phương cùng lãnh đạo các sở ngành, ngoài ra còn có những doanh nghiệp lớn đi tháp tùng, nên đây còn có thể coi như một buổi xúc tiến đầu tư trong phạm vi hẹp, nhưng chất lượng.

Tại phần thảo luận, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng cần phải có những câu hỏi thực chất, hiệu quả, bởi: “Hợp tác không phải vui vẻ cho có phong trào, xuống dùng bữa rượu rồi về, vài năm sau lại lên gặp nhau rồi tiếp tục “tiềm năng thế mạnh còn nhiều nhưng chưa khai thác hết”, sắp tới phải thế nọ thế kia”.

“Trong buổi làm việc này hai bên cố gắng tìm ra được nguyên nhân, những giải pháp chính thức trong thời gian tới. Nếu không 10 năm nữa chúng ta lại lặp lại những vấn đề đang nói hôm nay” – ông Thăng tiếp tục.

Phát biểu tại đây, Phó giám đốc Sở NN & PTNN TP.HCM Dương Hoa Xô cho rằng TP là thị trường rất lớn và cũng là nơi có tiềm năng công nghệ để chuyển giao, tuy nhiên các công ty của hai địa phương hợp tác chưa nhiều.

Từ đó ông Xô cho rằng thời gian tới TP có thể hỗ trợ Gia Lai về đào tạo nguồn nhân lực, trợ giúp công nghệ tại các khu nông nghiệp công nghệ cao, hoặc phối hợp trong chăn nuôi bò thịt, trồng cây dược liệu.

Về lĩnh vực Y tế, Giám đốc Sở Y tế - Nguyễn Tấn Bỉnh cũng nhận định rằng thời gian qua hợp tác hai bên “chưa như mong đợi”.

Theo ông vấn đề căn cơ nhất của Gia Lai hiện nay là phải đào tạo được lực lượng bác sĩ chuyên khoa vững chứ không chỉ nhận hỗ trợ từ TP như hiện nay. Theo ông, các bác sĩ sau khi được đào tạo ở TP không nhất thiết phải đưa về Gia Lai ngay mà có thể ở lại thực hành trong 1 năm để có chuyên môn tốt.

Khung cảnh buổi làm việc.

Gia Lai có những thác nước không thác nào ở Lâm Đồng đẹp bằng

Đề cập đến việc hợp tác, ông Dương Văn Trang – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định, Gia Lai là vùng đất rất rộng và màu mỡ nhưng đến nay vẫn chưa phát triển được nông nghiệp công nghệ cao và nông sản đang bán thô là chủ yếu do đó giá trị thấp.

Trong khi TP.HCM là nơi có thế mạnh về những lĩnh vực này, do đó ông đề nghị TP chuyển giao công nghệ và cử các chuyên gia tới Gia Lai để hỗ trợ tỉnh phát triển.

Ngoài ra người đứng đầu Tỉnh ủy cũng mong muốn các công ty tại TP.HCM chú ý tới những điểm du lịch của tỉnh, mà theo ông là “rất đẹp”.

“Chỉ một xã trong Vườn quốc gia Kon Chư Răng chúng tôi đã thấy có tới 12 thác nước, trong đó có những thác đẹp hơn tất cả thác của Lâm Đồng hiện nay” – ông Trang nhấn mạnh.

Kết luận tại đây, ông Đinh La Thăng đề nghị 2 địa phương cần nhanh chóng phối hợp để tổ chức 1 hội nghị xúc tiến đầu tư theo cả 2 chiều. Đồng thời phải rà soát lại cơ chế chính sách đầu tư xem đã thực sự phù hợp? Nếu không phải cập nhật lại theo những tiêu chuẩn mới nhất.

“TP chúng ta có hỗ trợ gì vào các tỉnh Tây Nguyên? Thành phố sẽ thực hiện với các cơ chế chính sách gì? Đã ký hợp tác phải có hỗ trợ, ít nhất là sự quan tâm rồi tới cơ chế chính sách” – ông Thăng cho hay.

Người đứng đầu Thành ủy cũng nhận định TP đang tập trung cho mục tiêu thành lập được 500.000 doanh nghiệp, và chắc chắn số này không thể tập trung hết tại TP.HCM.

Chính vì vậy theo ông cần có các vùng đất “vệ tinh” và Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên nói chung là những địa điểm đáng chú ý.

“Anh Tư Phong và anh Thành học cùng hợp Đại học, là đôi bạn cùng tiến nên chắc chắn sẽ có những chỉ đạo cụ thể để hợp tác đi vào chiều sâu, có những vấn đề thiết thực, hiệu quả. Để làm sao sau này khi gặp lại chúng ta bớt đi được những từ như “tuy nhiên”, “chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh” – ông Đinh La Thăng vui vẻ nói.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên