TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Có đủ thông tin yếu kém nhưng xử lý chưa hiệu quả

10-01-2018 - 20:04 PM | Thời sự

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Có đủ thông tin yếu kém nhưng xử lý chưa hiệu quả
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

"Ngày nào đọc báo chúng ta cũng thấy tin yếu kém. Nhưng ai là người chịu trách nhiệm xử lý những cái này theo quy định?", Bí thư TP.HCM nói.

Chiều 10/1, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Sau khi nghe các báo cáo, ông Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho rằng năm qua, TP phát triển rất tốt với tốc độ tăng trưởng GDP 8,5%, năm 2016 là 8,05%.

Quy định này ra đời xuất phát từ thực tế cho rằng là những yếu kém, tham nhũng, lãng phí không phát hiện từ bên trong mà xuất phát từ dư luận bên ngoài.

"Thực tế có 4 nguồn phát hiện tiêu cực: Từ tiếp xúc cử tri, các cuộc giám sát của MTTQ và HĐND, báo chí phản ánh, tố cáo tiêu cực từ nhân dân. Ngày nào đọc báo chúng ta cũng thấy tin yếu kém.

Nhưng ai là người chịu trách nhiệm xử lý những cái này theo quy định? Có khi có 4 cơ quan, có khi 1, 2 cơ quan xử lý, có khi không có ai. Nên có vấn đề là đủ thông tin yếu kém, suy thoái nhưng xử lý chưa hiệu quả", ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, xem 4 nguồn trên là cơ sở khách quan triển khai giám sát xử lý, phải phân vai cho rõ ràng. Phản ánh về công chức ai xử lý, phản ánh về đảng viên ai xử lý... "Năm nay có công cụ để làm cái này. Xác định trách nhiệm của các tổ chức, trong đó Ủy ban Kiểm tra thể hiện hiện vai trò giám sát", Bí thư Nhân nói.

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra TP.HCM, trong năm qua đã kiểm tra 2.566 tổ chức đảng và 2.605 đảng viên trên địa bàn. Giám sát 1.975 tổ chức đảng và 2.270 đảng viên.

Qua đó, đã yêu cầu 131 tổ chức đảng và 102 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa hạn chế và khuyết điểm. Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy đã thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng (tăng 3 trường hợp so với năm 2016) bằng hình thức kiểm trách, gồm: Ban Thường vụ Quận ủy quận Tân Phú nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Thường vụ Khối Doanh nghiệp Công nghiệp Trung ương tại TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015.

7 đảng viên cũng bị kỷ luật, trong đó 2 người bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách là ông Huỳnh Văn Hạnh - nguyên Bí thư Quận ủy quận Tân Phú nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Võ Ngọc Quốc Thuận - Bí thư Quận ủy quận Bình Tân.

Hai đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo là ông Trần Trung Dũng - Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội và ông Lê Trọng Hiếu - Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy, nguyên Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận 7.

Ba đảng viên bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng gồm bà Nguyễn Thị Tím – Phó bí thư Thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Công nghiệp Trung ương tại TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020, ông Huỳnh Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Lao động Thương binh Xã hội nhiệm kỳ 2010-2015 và một đảng viên nguyên là Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 7 giai đoạn 2012-2017.

Theo VT

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên