TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Thành ủy TP HCM nêu 3 bài học để cán bộ tránh sai phạm

08-01-2019 - 21:31 PM | Thời sự

93 công chức và đảng viên của TP HCM bị kỷ luật trong năm 2018. Trước tình trạng này, Bí thư Thành ủy TP HCM đã nêu ra 3 bài học.

Chiều 8-1, Thành ủy TP HCM tổ chức họp mặt báo chí đầu năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp mặt. Cùng dự có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Tại buổi gặp, đại diện nhiều báo đã đề cập trong năm 2018, nhiều cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo bị cách chức, bị bắt vì sai phạm. Từ sự việc trên, Thành ủy TP HCM có rút ra bài học gì trong công tác quản lý cán bộ hiện nay?

Trả lời, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết trong năm 2018, các cấp ủy tiếp nhận 1.455 tin qua báo chí, khiếu nại tố cáo, giám sát, tiếp xúc cử tri. Sau khi nhận tin báo, các cấp ủy đã lập tức yêu cầu chính quyền xử lý.

Cũng trong năm 2018, có 93 công chức và 59 đảng viên bị kỷ luật. Đây là con số không mong muốn; sai phạm của cán bộ, đảng viên chủ yếu do người dân phát hiện. "Năm qua, TP nhiều sóng gió, có cán bộ bị xử lý vi phạm. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng là tổn thất với TP. Thành ủy cũng buồn vì nhiều cán bộ về hưu và đương chức bị kỷ luật" – Bí thư Thành ủy TP bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TP HCM nêu 3 bài học để cán bộ tránh sai phạm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (giữa) chủ trì buổi họp báo chiều 8-1

Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu mỗi người, mỗi cấp phải rút kinh nghiệm, nếu vi phạm pháp luật sẽ gây hậu quả kéo dài, mà chắc chắn nếu hôm nay vi phạm thì trong tương lai sẽ bị phát hiện. Bí thư Thành ủy TP HCM lưu ý cán bộ phải ghi nhớ để tránh làm trái pháp luật, để xác định đúng sai.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ra 3 bài học để cán bộ tránh sai phạm. Thứ nhất, cái gì đúng thì làm, không đúng không làm, nếu chập chờn thì đưa ra thảo luận tập thể. Thứ hai là nguyên tắc tập trung dân chủ, nếu thấy phức tạp thì phải đem ra thảo luận trong dân chủ, việc này giúp làm việc và hành xử an toàn. Bài học thứ 3 là nhạy cảm chính trị, làm lãnh đạo càng cao thì phải biết quyết định của mình ảnh hưởng đến càng nhiều người.

Theo Trường Hoàng - Phan Anh

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên