TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân kể chuyện làm đô thị thông minh

13-09-2018 - 09:53 AM | Thời sự

Nói về xây dựng đô thị thông minh, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố còn một năm để triển khai khái niệm này. TP HCM đang học mô hình của Singapore.

"TP HCM mới đưa ra khái niệm 'đô thị thông minh' cách đây một năm và còn 1 năm nữa để triển khai khái niệm này", Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về xây dựng thành phố 4.0 tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (WEF 2018).

“Chúng tôi chấp nhận sự khác biệt”

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết ở TP HCM, sự hấp dẫn chỉ là một khía cạnh. Khía cạnh khác cần nói đến là TP HCM có vị trí thu hút người dân từ những nơi khác như Trung Quốc, Pháp, cộng đồng Cơ Đốc giáo…

“Có thể nói, TP HCM là một địa bàn có tính chất mở và tính chất dung nạp cao. Chúng tôi chấp nhận sự khác biệt, dung nạp sự khác biệt và nó đã trở thành một phần trong số những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của TP.HCM so với các địa phương khác”, ông nói.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân kể chuyện làm đô thị thông minh - Ảnh 1.

Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Từ khía cạnh khác, ông Nguyễn Thiện Nhân nói về sự phát triển của TP HCM. Ông nói, hơn 100 năm trước, người Pháp đến TP HCM và thiết kế đô thị cho tối đa 3 triệu dân - con số lớn gấp 3 lần dân số tại thời điểm đó.

Hiện nay thì ngược lại, mọi thứ tại TP HCM đều đang quá tải. "Cứ 5 năm thành phố lại tăng thêm 1 triệu dân. Mưa lớn, ngập úng cũng xảy ra thường xuyên hơn. Trong khi đó, mực nước biển mỗi năm dâng thêm 1mm, còn đất nền sụt lún 1cm sau mỗi năm là nguyên nhân dẫn tới ngập úng. Nguyên nhân lsg nạn khai thác nước ngầm quá mức", theo ông Nhân.

Nạn tắc đường đang diễn ra. “Tính tổng số phương tiện trên đầu người, số lượng phương tiện đang cao hơn 1,5 lần, không còn chỗ cho giao thông nữa", ông Nhân cho biết.

Đang học hỏi mô hình của Singapore

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thành phố phải đưa ra khái niệm đô thị thông tin, quản lý Nhà nước thông minh.

"Hiện chúng tôi đang học hỏi từ mô hình của Singapore. TP HCM hướng tới tương lai với cách tiếp cận về quy hoạch tốt hơn nhằm trách lặp lại những vấn đề đang gặp phải hiện nay hoặc từng đối mặt trước đó”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ông cũng cho biết thành phố đang tính toán giải pháp để xây dựng các đô thị vệ tinh ở khu vực ngoại ô, tránh hiện tượng tập trung quá mức ở khu vực trung tâm.

Để xây dựng đô thị thông minh, ông cho rằng một yếu tố cần nhắc đến là tăng cường trí tuệ tập thể, trong đó, mỗi người dân là một "cảm biến" trong xã hội.

Khi gặp các vấn đề trong xã hội, người dân TP HCM sẵn sàng chụp ảnh và gửi tới chính quyền. "Sau đó, họ đưa ra những gợi ý để chúng tôi tập hợp, tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề của xã hội từ góc nhìn công dân", ông Nhân chia sẻ.

Theo N.A

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên