TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị tuyên phải trả cho NH Xây Dựng hơn 1.663 tỷ, BIDV kháng cáo

03-09-2018 - 20:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Bị tuyên phải trả cho NH Xây Dựng hơn 1.663 tỷ, BIDV kháng cáo
ảnh minh hoạ

Ngân hàng Xây Dựng cũng kháng cáo về việc toà sơ thẩm tuyên ngân hàng này phải trả ông Phạm Công Danh hơn 4.500 tỷ đồng.

Theo nguồn tin từ báo Công an nhân dân, Toà án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã nhận được đơn kháng cáo của một số bị cáo và các tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ án xảy ra tại 4 ngân hàng là BIDV, Sacombank, TPBank và Ngân hàng Xây Dựng (VNCB nay là CBBank) gây thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng cho CBBank (còn gọi là vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2).

Theo đó, ông Phạm Công Danh- nguyên chủ tịch VNCB và Phan Thành Mai nguyên Tổng giám đốc VNCB đều kháng cáo về phần dân sự, đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tiếp tục xem xét thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

CBBank cũng kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên. (Trước đó trong giai đoạn 1 của vụ án đã ghi nhận số tiền 2.371 đồng đang giữ làm vật chứng vụ án vì vậy trong vụ án giai đoạn 2 này còn thu thêm từ CBBank 2.128 tỷ đồng).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, hơn 457 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân (tổng cộng hơn 1.663 tỷ) là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho ngân hàng CB.

Ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỷ đồng cho CBBank.

Trong khi đó bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang, Sacombank và TPBank không có kháng cáo.

Các bị cáo còn lại xin xem xét giảm nhẹ mức án.

Vì sao toà sơ thẩm tuyên BIDV phải trả lại cho CBBank hơn 1.600 tỷ?

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm tuyên án vào đầu tháng 8, Hội đồng xét xử nhận định, thông qua 6 công ty, Phạm Công Danh đã vay 1.800 tỷ đồng từ Sacombank với tài sản đảm bảo bằng tiền gửi của VNCB. Sau khi được giải ngân, số tiền này được Phạm Công Danh chuyển 1.176 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và 457 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Hải Vân để trả cho các khoản nợ của Tập đoàn Thiên Thanh và các công ty riêng. Số tiền còn lại 166 tỷ đồng được Phạm Công Danh dùng hết.

HĐXX xác định số tiền trả khoản vay cho Thiên Thanh và các công ty riêng có nguồn gốc từ số tiền vật chứng vụ án, do đó cần được thu hồi trả lại cho CBBank (tên gọi của Ngân hàng Xây dựng - VNCB sau khi được NHNN mua giá 0 đồng).

HĐXX buộc BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và chi nhánh Hải Vân hoàn trả cho CBBank lần lượt 1.176 tỷ đồng và 457 tỷ đồng. HĐXX cho rằng 1.663 tỷ đồng này là vật chứng vụ án liên quan đến hành vi của Phạm Công Danh trong việc cố ý làm trái tại Sacombank.

Cũng lưu ý thêm, 1.663 tỷ đồng BIDV buộc phải hoàn trả không hề liên quan tới vụ án Phạm Công Danh rút khống 4.700 tỷ đồng từ BIDV. 1.663 tỷ đồng thực chất là tiền do Phạm Công Danh thực hiện sai phạm mà có, dùng để trả nợ vay tại BIDV của Thiên Thanh và công ty con.

Còn lại, việc BIDV cho vay 4.700 tỷ đồng và cấn trừ nợ bằng tài sản đảm bảo và trái phiếu đã không gây thiệt hại cho BIDV trong vụ án. Việc cấn trừ này là hoàn toàn hợp pháp theo kết luận từ HĐXX và BIDV không có nghĩa vụ trả lại CBBank.

PV (tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên