TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến động mạnh tại kỳ review ETF, ROS sẽ lọt rổ FTSE Vietnam ETF?

Biến động mạnh tại kỳ review ETF, ROS sẽ lọt rổ FTSE Vietnam ETF?

Hầu hết các nhận định đều cho rằng ROS, HBC, DXG sẽ lọt rổ FTSE Vietnam ETF. Trong khi đó, có tới 6 cổ phiếu Việt Nam khác bị loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu này.

Đến hẹn lại lên, kỳ review danh mục 2 quỹ ETF lần đầu tiên trong năm 2017 lại chuẩn bị diễn ra trong tháng 3 tới đây. Theo đó, FTSE Vietnam ETF sẽ tiến hành thông báo danh mục mới vào ngày 3/3 và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ công bố vào ngày 11/3.

Biến động mạnh tại FTSE Vietnam ETF, ROS lọt rổ chỉ số

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Minh – Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định FTSE Vietnam ETF sẽ thêm 3 cổ phiếu mới vào danh mục trong đợt review này, bao gồm ROS, HBC và DXG. Bên cạnh đó, quỹ này cũng loại ra 6 cổ phiếu KDC, PVT, HVG, PDR, BHS và HQC (dữ liệu được chốt vào ngày 24/2/2017).

Trong đó, cổ phiếu ROS sau khi lỡ hẹn ở kỳ review trước (do chưa đáp ứng đủ thời gian giao dịch) dự kiến được mua vào 3,94 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ trọng lớn thứ 5 trong danh mục quỹ.

2 cổ phiếu bất động sản, xây dựng khá “nóng” thời gian gần đây là HBC và DXG cũng sẽ được mua vào lần lượt 1,72 triệu cổ phiếu và 4,55 triệu cổ phiếu.

Một số trường hợp như VIC, HPG, MSN, CII dù không bị loại khỏi danh mục nhưng cũng sẽ bị FTSE Vietnam ETF bán ròng khá mạnh trong kỳ cơ cấu này.

Dự báo danh mục FTSE ETF của ông Nguyễn Thế Minh

Dự báo danh mục FTSE ETF của ông Nguyễn Thế Minh

Chung quan điểm, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC cũng cho rằng FTSE Vietnam ETF sẽ bổ sung ROS, HBC và DXG vào danh mục. Ngược lại, quỹ này sẽ loại BHS, HVG, HQC do vi phạm tiêu chí vốn hóa và loại PVT, PDR, KDC do vi phạm tiêu chí thanh khoản (dữ liệu chốt ngày 21/2).

Dù vậy, ông Khoa cũng đưa ra một kịch bản khác trong trường hợp ROS không được thêm vào danh mục và khi đó các cổ phiếu khác sẽ được mua nhiều hơn hoặc giảm bán.

2 kịch bản có ROS và không có ROS được ông Khoa đưa ra

2 kịch bản có ROS và không có ROS được ông Khoa đưa ra

Không cổ phiếu nào bị loại khỏi V.N.M ETF

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, V.N.M ETF sẽ bổ sung cổ phiếu CII với số lượng 2,39 triệu đơn vị và không loại ra bất kỳ trường hợp nào. Nếu tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam giữ nguyên ở mức 76.78% như kỳ trước, quỹ sẽ mua bổ sung cổ phiếu Việt Nam thêm 1,69% hay khoảng 4,95 triệu (113 tỷ) trong kỳ này.

Dự báo danh mục V.N.M ETF của ông Bùi Nguyên Khoa

Dự báo danh mục V.N.M ETF của ông Bùi Nguyên Khoa

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng V.N.M ETF sẽ thêm CII, KBC, GTN, HBC và không loại cổ phiếu nào khỏi danh mục trong đợt cơ cấu này.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên