TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biểu tình ở Hồng Kông sẽ thay đổi cục diện cuộc đua trở thành "trung tâm tài chính hàng đầu châu Á"?

05-08-2019 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Biểu tình ở Hồng Kông sẽ thay đổi cục diện cuộc đua trở thành "trung tâm tài chính hàng đầu châu Á"?

Theo lời của người đứng đầu ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, ý kiến cho rằng Singapore có thể được hưởng lợi từ các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông có lẽ đã bị "phóng đại".

Singapore - một quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á - và Hồng Kông thường được xem là đối thủ cạnh tranh của nhau cho danh hiệu "trung tâm tài chính hàng đầu châu Á". Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại về danh tiếng của thành phố này, khi một số bản tin cho biết người giàu đã bắt đầu chuyển tiền sang Singapore.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Hai vừa qua, Piyush Gupta, giám đốc điều hành ngân hàng DBS của Singapore, cho biết những dòng tiền như vậy chỉ xảy ra ở "mức độ nhỏ".

"Tại thời điểm này, chúng tôi hiện không đang thấy bất kỳ sự dịch chuyển tiền lớn nào từ Hồng Kông đến Singapore. Theo kinh nghiệm của tôi, những sự thay đổi lớn này sẽ không xảy ra trừ khi có sự thay đổi rất lớn về chế độ, điều mà chúng tôi không hề thấy trước ở những gì đang xảy ra ở Hồng Kông", Gupta nói với phóng viên Tanvir Gill của CNBC.

"Hồng Kông là một trung tâm tài chính rất đáng tin cậy và đầy sức sống. Vì vậy, tại thời điểm này, tôi nghĩ ý kiến cho rằng Singapore sẽ được hưởng lợi từ những bất ổn của Hồng Kông có lẽ đã bị cường điệu hóa", ông nói thêm.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt đầu từ tám tuần trước, nhằm chống lại một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Suốt những năm qua, các ngân hàng Singapore, trong đó có DBS, đã mở rộng việc kinh doanh của họ tại Hồng Kông. Trong báo cáo thu nhập mới nhất của DBS vào hôm thứ Hai, Hồng Kông hiện chiếm khoảng 24% lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Gupta nói rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông không ảnh hưởng đến hoạt động tại ngân hàng của ông, nhưng bất kỳ sự bất ổn chính trị kéo dài nào cũng có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp – và đó sẽ là tin xấu cho ngân hàng này.

Việc cắt giảm lãi suất của Fed ảnh hưởng thế nào?

Vào hôm thứ Hai vừa qua, DBS đã báo cáo thu nhập của họ, vượt xa những kỳ vọng của các nhà phân tích. Lợi nhuận ròng trong quý hai của họ đã tăng 17% so với một năm trước lên 1,6 tỷ đô la Singapore (khoảng 1,2 tỷ USD), nhờ được hỗ trợ bởi lãi suất tăng ở Singapore và Hồng Kông.

Với việc Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần này, Gupta cho biết biên lợi nhuận ròng của ngân hàng này - một thước đo lợi nhuận cho vay – có thể sẽ giảm nhẹ trong những tháng tới.

Singapore và Hồng Kông là hai thị trường lớn nhất của DBS. Lãi suất ở cả hai nơi này đều bị ảnh hưởng bởi sự phát triển trên toàn thế giới hơn là bởi các chính sách tiền tệ trong nước được thiết lập dựa trên tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ tương ứng. Vì vậy, quỹ đạo của lãi suất ở Hoa Kỳ là một ảnh hưởng quan trọng đến lãi suất ở hai trung tâm tài chính hàng đầu châu Á này.

"Tôi nghĩ rằng tỷ suất lợi nhuận đã đạt đến mức đỉnh. Nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất thì tỷ suất lợi nhuận chung sẽ giảm", vị CEO của DBS phân tích.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:
Trở lên trên