TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bitcoin tăng giá phi mã có thể giúp Triều Tiên kiếm bội tiền trong khi bị cấm vận

14-12-2017 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Bitcoin tăng giá phi mã có thể giúp Triều Tiên kiếm bội tiền trong khi bị cấm vận

"Có một thực tế đó là các hacker Triều Tiên đã tấn công vào các sàn giao dịch tiền ảo", Lee Dong-geun - giám đốc Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc cho biết. "Chúng tôi không biết cụ thể con số là bao nhiêu, nhưng cảnh sát đã xác nhận hành vi xâm nhập của quốc gia này".

Vài tháng gần đây, trong khi bitcoin đang trong đà tăng giá mạnh mẽ, một số chuyên gia và quan chức tiết lộ rằng Triều Tiên đã "đào" bitcoin, sử dụng nó như một phương tiện thanh toán đòi tiền chuộc và đánh cắp từ các sàn giao dịch.

"Có một thực tế đó là các hacker Triều Tiên đã tấn công vào các sàn giao dịch tiền ảo", Lee Dong-geun - giám đốc Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc cho biết. "Chúng tôi không biết cụ thể con số là bao nhiêu, nhưng cảnh sát đã xác nhận hành vi xâm nhập của quốc gia này".

Theo nguồn tin từ cảnh sát, trong tháng 7 và tháng 8 (thời điểm bitcoin có giá khoảng 2.700 USD), các hacker Triều Tiên đã nhắm vào 4 sàn giao dịch bitcoin và các loại tiền số khác ở Hàn Quốc bằng cách gửi email có chứa mã độc cho nhân viên sàn giao dịch.

Bitcoin là một loại tiền điện tử tồn tại trên serve máy tính. Đồng tiền số này được đào bằng các thuật toán phức tạp và ghi lại trên một sổ cái số hóa.

Các chuyên gia cũng không rõ Triều Tiên đã tích trữ được bao nhiêu bitcoin và các loại tiền số khác. Nhưng họ nhận định các cuộc tấn công có vẻ như sẽ vẫn còn tiếp tục trong bối cảnh giá bitcoin liên tục lập đỉnh. "Có lý do để giả định một vài con số và giá trị của chúng thì đang gia tăng chóng mặt", Bryce Boland - giám đốc công nghệ công ty an ninh mạng FireEye cho biết.

Bitcoin bắt đầu năm 2017 bằng mức giá dưới 1.000 USD nhưng đã tăng hơn 1.500%, vượt mốc 17.000 USD lần đầu tiên vào tuần trước.

Ngoài ra, đà tăng giá điên cuồng của bitcoin không phải là thứ duy nhất quyến rũ Triều Tiên.

Trước nỗ lực cô lập Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính quốc tế vì chương trình vũ khí hạt nhân, đặc tính vô chính phủ của bitcoin đã quyến rũ được chính quyền ông Kim Jong Un. Đồng tiền số này được thiết kế để có thể hoạt động bên ngoài phạm vi kiểm soát của chính phủ và ngân hàng. Bitcoin không gắn với bất kỳ ngân hàng trung ương nào và mọi thanh toán đều được tiến hành vô danh mà không cần ngân hàng đóng vai trò trung gian. Điều này có thể giúp Triều Tiên chuyển đổi tài sản cất giấu thành tiền và có thể sử dụng dễ dàng hơn.

Bitcoin thường được lưu trữ trong các tài khoản trên sàn giao dịch online. Nhưng ông Boland cho biết hacker có thể dễ dàng hoán đổi chúng thành các đồng tiền số ít người biết đến hơn, sau đó chuyển sang sàn giao dịch khác cuối cùng rút ra bằng các đồng tiền truyền thống như USD.

"Giao dịch có thể được thực hiện rất nhanh.. và tránh để lại mọi dấu vết của tiền mặt", ông Boland nói.

Triều Tiên đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào các cuộc tấn công mạng quốc tế, nhưng lại không hề che giấu sự thích thú đối với bitcoin và các đồng tiền số khác.

Tháng trước, trường ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng đã mời một chuyên gia bitcoin đến thuyết giảng cho học sinh trong trường về công nghệ đứng sau bitcoin. ĐH KH-CN Bình Những là nôi đào tạo ra tầng lớp tinh hoa của Triều Tiên.

"Rất nhiều câu hỏi có tính chuyên môn kỹ thuật xuất sắc đã được các sinh viên đặt ra về hoạt động bên trong của bitcoin, rủi ro và phương pháp đảm bảo an toàn cho chúng", trường ĐH KH-CN Bình Những cho biết.

Công ty an ninh mạng FireEye đánh giá Triều Tiên "đang đào tạo một số lượng lớn những người hiểu về bitcoin do đó họ có thể mở rộng hoạt động này".

Anh Sa

Theo Thời đại/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên