TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương cần làm gì năm 2017 để đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả nước?

Bộ Công Thương cần làm gì năm 2017 để đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả nước?

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 ngành Công Thương sáng ngày 6/1, Bộ Công Thương đã chỉ rõ 4 mục tiêu cần phấn đấu để góp phần đạt tốc độ tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 tăng 6,7%.

Bộ Công Thương nhận định kinh tế Việt Nam trong năm 2017 sẽ có nhiều yếu tố thuận lợi, đầu tư nước ngoài và kim ngạch xuất nhập khẩu dự báo tăng.

Dù vậy, Bộ Công Thương cảnh báo lạm phát có thể tăng trở lại vì giá dầu và lương thực có xu hướng tăng gây sức ép. Đồng thời, hoạt động xuất nhập khẩu cũng có thể bị ảnh hưởng vì việc ổn định tỷ giá, lãi suất cũng sẽ gặp khó trong năm mới do áp lực điều chỉnh theo sự tăng giá của đồng ngoại tệ.

Mặt khác, trong năm tới, Việt Nam tiếp tục gặp nhiều thách thức khi tham gia vào cộng đồng ASEAN cũng như sau khi ký kết, triển khai các Hiệp định thương mại tự do FTA.

Với những thuận lợi và thách thức trong năm 2017, góp phần thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của cả nước, Bộ Công thương đã chỉ rõ 4 mục tiêu:

- Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 8 - 9%.

- Xuất khẩu phấn đấu tăng cao hơn mức được giao (Chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao là 6 - 7%), nhập siêu phấn đấu ở mức thấp hơn chỉ tiêu được giao (Chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao là 3,5% kim ngạch xuất khẩu).

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng khoảng 10 - 11%.

- Chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân cả năm 2017 kiểm soát theo mức Quốc hội giao là khoảng 4%.

Để đạt được những mục tiêu này, đối với từng nhóm ngành nhỏ, Bộ Công thương đã đưa ra từng giải pháp cụ thể.

Ví dụ để tăng từ 8 – 9% chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp, Bộ Công thương cho biết sẽ từng bước chuyển dịch trong ngành, đi sâu vào chế biến, chế tạo, giảm dần gia công, lắp ráp. Nghĩa là khai thác theo chiều sâu chứ không theo chiều rộng, từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu, uy tín, sức cạnh tranh tốt trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Song song với đó, tiếp tục rà soát, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Bộ cũng cho biết sẽ khẩn trương xử lý các vấn đề tồn tại ở các dự án đầu tư kém hiệu quả, báo cáo Chính phủ quyết định và sớm giải quyết dứt điểm.

Hay như đối mục tiêu phát triển thương mại trong nước tăng từ 10 – 11%, Bộ Công thương cho biết sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại để góp phần thúc đẩy tiêu thụ và sức mua trên thị trường. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc Vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2016 - 2020, Đề án Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến 2020, Chương trình Xúc tiến thương mại trong nước...

Bộ Công thương cũng cam kết trong năm 2017 tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ