TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương đề xuất không tăng ngay thuế bảo vệ môi trường

Bộ Công thương đề xuất không tăng ngay thuế bảo vệ môi trường

Việc không tăng ngay 1.000 đồng/lít xăng nhằm tránh ảnh hưởng đến đầu vào trong sản xuất cũng như cuộc sống của người dân.

Khả năng cao thuế bảo vệ môi trường sẽ được Thường vụ Quốc hội thông qua mức tăng kịch trần – tức thêm 1.000 đồng/lít xăng, theo Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải. Mức thuế này như vậy sẽ có hiệu lực từ 1/10.

Nhấn mạnh xăng dầu là mặt hàng hết sức quan trọng, ông Hải cho biết thời gian qua Quỹ Bình ổn đã liên tục được sử dụng nhằm giữ mặt bằng giá các mặt hàng này. "Đây là đầu vào của các mặt hàng khác trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng", ông nói.

Do vậy, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo điều hành giá vào ngày mai, ông Hải nói rằng sẽ đại diện Bộ Công thương đề nghị không đưa ngay việc tăng 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường trong trường hợp Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội đồng ý thông qua.

Việc tăng, nếu có, sẽ phải có lộ trình cụ thể, chứ không thể nào ngay lập tức áp dụng trong một lần, theo ông Hải. Bởi, như đã phân tích, các hoạt động đầu vào cũng như sinh hoạt của người dân sẽ bị tác động rất lớn.

Trước đó, tại buổi công bố báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, phía Tổng cục Thống kê đã thông tin việc điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu cùng với đà tăng thế giới của mặt hàng này sẽ đẩy giá cả cuối năm lên. Tính toán cho thấy, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ khiến CPI cuối năm tăng từ 0,27 – 0,29%. Trong khi đó, từ nay đến cuối năm, áp lực lạm phát là rất lớn.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên