TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT ghi nhận đề xuất của Hiệp hội Taxi, nhưng đề nghị các đơn vị thực hiện đúng pháp luật

Bộ GTVT ghi nhận đề xuất của Hiệp hội Taxi, nhưng đề nghị các đơn vị thực hiện đúng pháp luật

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã cùng lúc trả lời kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội và Hiệp hội Taxi thành phố Hồ Chí Minh về việc xin gia hạn niên hạn xe taxi thêm 12 tháng.

Theo văn bản số 11465 của Bộ GTVT, đề xuất xin gia hạn niên hạn xe taxi thêm 12 tháng trong thời gian chờ sửa đổi Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã được Hiệp hội Taxi Hà Nội và Hiệp hội Taxi TP.HCM gửi đến Bộ GTVT. Những ý kiến này đều được Bộ GTVT ghi nhận và nghiên cứu để đề xuất nội dung quản lý trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014.

Tuy nhiên, theo Bộ GTVT, Nghị định 86/2014 vẫn có hiệu lực và chưa có văn bản thay thế. Theo đó, xe taxi có niên han sử dụng không quá 08 năm tại đô thị loại đặc biệt, không quá 12 năm tại các địa phương khác. Đây là quy định mà các doanh nghiệp phải chấp hành.

“Bộ GTVT đề nghị Hiệp hội Taxi Hà Nội, Hiệp hội taxi thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tuyên truyền đơn vị vận tải kinh doanh vận tải bằng xe taxi thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP” – văn bản nêu rõ.

Trước đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, quy định niên hạn taxi là 8 năm nhưng không nêu rõ lấy chuẩn nào. Bởi nếu tính từ năm sản xuất, có xe chỉ được niên hạn 6 năm, do năm được tính từ đầu năm. Việc quy định đồng nhất niên hạn 12 năm cũng tránh được tình trạng xe hết niên hạn 8 năm được đưa về các tỉnh lân cận xin cấp phù hiệu, rồi trở lại Hà Nội để chạy.

Bên cạnh đó, việc thay đổi quy định về niên hạn đối với taxi cũng giúp kiến tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa taxi và Uber, Grab. Hiện nay, những ô tô hợp đồng điện tử không bị quy định về niên hạn 8 năm hoặc 12 năm như taxi. Nghị định 95 của Chính phủ cho phép ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi được sử dụng tới 20 năm.

DQ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên