TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ lỡ điểm mua đẹp đối với một cổ phiếu, vẫn có cơ hội thứ 2 để không "nhỡ tàu"

Bỏ lỡ điểm mua đẹp đối với một cổ phiếu, vẫn có cơ hội thứ 2 để không "nhỡ tàu"

Không mua được cổ phiếu ở mức giá "đẹp", thời điểm "đẹp" thì cũng đừng vội vàng tranh mua giá cao. Có thể xuất hiện điểm mua thứ 2 để nhà đầu tư không bị nhỡ tàu, và đôi khi trâu chậm lại uống nước trong.

Có một số thời điểm, chúng ta bị lỡ mất thời điểm đầu tiên của một cơ hội giao dịch tốt để mua cổ phiếu, mặc dù đã quan sát và theo dõi rất cẩn thận.

Sở dĩ xảy ra điều này là do hệ thống giao dịch của mỗi cá nhân chưa đủ dữ liệu để xác nhận đó là một điểm giao dịch tốt, hoặc đôi khi chưa đủ tập trung để giao dịch đúng thời điểm đầu tiên. Tuy nhiên điều này vẫn sẽ được khắc phục, do nhiều trường hợp giá vẫn có khả năng tạo ra những mô hình mới để tiếp diễn xu hướng hiện tại và trùng khớp với hệ thống giao dịch của bản thân nhà đầu tư.

Vào lệnh lần 2 khi thị trường có xu hướng rõ ràng

Hình trên minh họa trạng thái đi lên rõ ràng của chỉ số VN-XALL, tuy nhiên vì một lý do nào đó, NĐT bỏ lỡ thời điểm giao dịch đầu tiên của xu hướng khi giá điều chỉnh về sát đường trung bình động và đi lên lần đầu. Nhưng đừng lo lắng, giá vẫn tạo cho ta một điểm vào lệnh lần 2 và vấn đề là thời gian.

Lý do bỏ lỡ thời điểm giao dịch đầu tiên ở trường hợp này có thể đến từ việc NĐT không chắc chắn đường trung bình động mà mình sử dụng có thể hỗ trợ cho xu hướng hiện tại hay không, do vậy cũng không nên tiếc nuối bởi lẽ lần 2 điều này được xác nhận tốt hơn và rủi ro cũng từ đó được giảm thiểu. Ngoài ra qua thời gian, quá trình nhận dạng các điểm khởi đầu của xu hướng sẽ dần trở nên tốt hơn chứ không thể một sớm một chiều.

Vào lệnh lần 2, khi tham gia vào các điểm đảo chiều

Ở trạng thái vào lệnh lần 2 này thì độ an toàn cao hơn rất nhiều so với lần đầu, bởi lẽ xung lực của xu hướng hiện tại rất có thể sẽ vắt kiệt cả tài khoản lẫn tinh thân của những người vào lệnh sai.

Theo hình trên, đường xu hướng màu đỏ được tạo bởi 2 phiên giao dịch có khối lương đột biến của xu hướng tăng trước đó và giai đoạn chấm dứt xu hướng giảm ngắn hạn đầu tiên. Tuy nhiên nếu tham gia sớm ở điểm đảo chiều đầu tiên, dường như rất ít nhà đầu tư làm được do không đủ cơ sở để ra quyết định.

Điểm vào lệnh lần 2, nằm trên đường xu hướng nơi có sự hồi phục về mặt giá và khối lượng. Đây hiển nhiên là một điểm mua an toàn hơn rất nhiều so với lần giao dịch đầu tiên.

Đôi khi trâu chậm lại uống nước trong.

Vào lệnh lần 2 trong một xu hướng sideway

Khi thị trường ở trong một xu hướng sideway, thì biến động của nó sẽ tạo ra rất nhiều đỉnh đáy nằm trên một đường xu hướng. Do vậy trong trường hợp này kể cả bạn có bỏ lỡ một đến hai lần đầu, bạn vẫn còn nhiều cơ hội sau đó.

Hình trên minh họa trạng thái sideway của thị trường, và các dấu tròn trên hình thể hiện các điểm vào lệnh hiệu quả. Trong trường hợp này nhìn chung lần 1 hay lần 2 không quá quan trọng mà vấn đề là sự chắc chắn và tự tin khi giao dịch.

Một điểm lưu ý trong khi giao dịch ở trạng thái sideway là biên độ trong giai đoạn này không quá lớn, hoặc giá có thể chuyển sang trạng thái mới mà không lặp lại như cũ nữa nếu biên sideway bị phá vỡ.

Kết luận chung: Nhìn chung thời điểm đầu tiên đôi khi không phải quá quan trọng và phải tiếc nuối. Việc vào lệnh đạt hiệu quả cao cần sự chắc chắn ở những công cụ bạn sử dụng, vì chỉ như vậy bạn mới kiểm soát được rủi ro cũng như thu được lợi nhuận như kỳ vọng.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên