TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: TTCK đạt 110% GDP nhưng chưa tương xứng với tiềm năng đất nước

Bộ Tài chính: TTCK đạt 110% GDP nhưng chưa tương xứng với tiềm năng đất nước

Quy mô TTCK đạt 175 tỷ USD tính đến cuối 2018 con số này còn nhỏ so với các nước trong khu vực và thế giới, thị trường trái phiếu DN chưa phát triển, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư chứng khoán mặc dù cơ chế chính sách đã có nhưng việc triển khai hoạt động chưa hiệu quả.

Tại Phiên hiến kế về Tài chính - Tín dụng, khơi thông dòng vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế xã hội nằm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do VnExpress và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, Thứ trưởng bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết thời gian qua Bộ Tài chính đã hoàn thiện cơ chế tài chính DN và minh bạch hóa thông tin cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân nói riêng và các DN Việt Nam. BỘ Tài chính đã rà soát các cơ chế chính sách về thuế xây dựng chính sách ưu đãi cho các DN vừa và nhỏ. Bộ Tài chính cũng phối hợp các ngành triển khai cổ phần hóa DNNN và triển khai các giải pháp phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán và bảo hiểm để khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.

TTCK là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho đầu tư phát triển đã tăng trưởng đáng ghi nhận. Cuối 2018 giá trị vốn hóa TTCK đạt hơn 110% GDP trong đó thị trường cổ phiếu đạt gần 72% GDP và trái phiếu đạt gần 40% GDP, trái phiếu DN đạt gần 8% GDP và đến nay đạt gần 9,6% GDP. Quy mô này theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, các con số trên cao hơn mục tiêu chiến lược phát triển thị trường tài chính và phát triển thị trường trái phiếu đến năm 2020 được CHính phủ phê duyệt. Thị trường trái phiếu tăng trưởng 20%/năm phí bảo hiểm gốc và quy mô thị trường gần gấp đôi 10 năm trước, đạt trên 3% GDP.

Tuy nhiên Bộ Tài chính nhận định TTCK Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng đất nước. Quy mô TTCK đạt 175 tỷ USD tính đến cuối 2018 con số này còn nhỏ so với các nước trong khu vực và thế giới, thị trường trái phiếu DN chưa phát triển, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư chứng khoán mặc dù cơ chế chính sách đã có nhưng việc triển khai hoạt động chưa hiệu quả, tiến trình cổ phần hóa DNNN chưa đạt kế hoạch.

Thời gian tới Bộ Tài chính sẽ (i) trình Quốc hội ban hành luật CK sửa đổi và bổ sung một số điều Luật kinh doanh Bảo hiểm. Hai luật này có nhiều điểm cải cách. (ii) Tái cơ cấu TTCK và thị trường Bảo hiểm bao gồm tài cơ cấu sản phẩm hàng hoá, định chế tài chính trung gian và sáp nhập Hai Sở thành Sở GDCK Việt Nam. (iii) Đẩy mạnh thoái vốn nhà nước, cổ phần hoá, cải thiện quản trị công ty theo chuẩn mực quốc tế. (iv)Ban hành chuẩn mực kế toán Việt Nam theo chuẩn quốc tế. (v) Phát triển các sản phẩm mới, phát triển thị trường phái sinh như hợp đồng tương lại trái phiếu chính phủ, chứng quyền.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên