TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trang sức cổ trị giá hơn 64.000 USD được bảo tàng địa phương định giá "quá bèo"

30-05-2017 - 11:24 AM | Sống

Bộ trang sức cổ trị giá hơn 64.000 USD được bảo tàng địa phương định giá "quá bèo"

Tìm thấy món đồ cổ trị giá 64.000 USD nhưng ông Hardcastle buộc phải bán nó cho bảo tàng với giá 3.500 USD theo luật.

Hàng rào vườn nhà ông Paul Hardcastle 52 tuổi, North Yorkshire, Anh, đã bị đổ trong mùa xuân năm 2016. Ông và con trai đã tự đào đất sâu khoảng 1m để làm hàng rào mới. Trong quá trình đào đất để làm hàng rào, ông Hardcastle đã phát hiện ra một chiếc hộp chứa đầy trang sức 1.400 năm tuổi.

Theo nghiên cứu ban đầu, hộp trang sức được chôn cùng một phụ nữ có địa vị cao của dân tộc Anglo Saxon từ thế kỷ thứ 7. Đây là một dân tộc sống tại đảo Anh từ thế kỷ 5 TCN. Họ bao gồm những người có gốc từ các bộ lạc German tới từ lục địa Âu. Tiến sĩ Rob Turnbull, bảo tàng Yorkshire đã kiểm tra và kết luận các hiện vật tìm thấy bao gồm các mảnh trâm được trang trí bằng vàng miếng và ngọc.


Toàn bộ vật quý có trong chiếc hộp trang sức ông Hardcastle tìm thấy.

Toàn bộ vật quý có trong chiếc hộp trang sức ông Hardcastle tìm thấy.

Theo Luật Treasure Act của Anh năm 1996, người tìm thấy hay chủ sở hữu khu vực đất tìm thấy cổ vật không được phép giữ nó. Viện bảo tàng có thẩm quyền được giữ món đồ và trao một phần thưởng tương đương giá trị của nó cho. Nếu người tìm thấy, người chủ sở hữu đất không hài lòng với mức tiền thưởng, họ có quyền cung cấp bằng chứng như bản định giá hợp pháp của món đồ để chứng minh giá trị của món đồ.

Theo đó, Bảo tàng Yorkshire đã đề nghị mua lại hộp trang sức với giá 2.800 bảng Anh (3.500 USD).

"Khi việc định giá được thống nhất, Viện bảo tàng York lập hóa đơn và có 4 tháng để tìm kiếm nguồn tài chính cần thiết. Nếu thương lượng thành công, bảo tàng sẽ nghiên cứu các thông tin về cổ vật và có trách nhiệm bảo tồn nó trước khi trưng bày trước công chúng. Đó là một phát hiện thú vị ở vùng đất York này. Chúng tôi mong muốn tìm hiểu thêm về món cổ vật, sau đó trưng bày để công chúng được thưởng thức", theo phát ngôn viên của bảo tàng.


Ông Hardcastle tuyên bố sẽ đấu tranh để giữ lại món đồ cổ ông tìm thấy thay vì bán nó cho bảo tàng với giá quá rẻ.

Ông Hardcastle tuyên bố sẽ đấu tranh để giữ lại món đồ cổ ông tìm thấy thay vì "bán" nó cho bảo tàng với giá quá rẻ.

Tuy nhiên, ông Hardcastle đã thử đưa hình ảnh của món đồ lên một website chuyên về cổ vật để kiểm tra mức giá thực sự của nó. Đáng ngạc nhiên, nhiều người sẵn sàng trả 50.000 bảng Anh (64.000 USD) cho chiếc hộp trang sức này. Ông Hardcastle tuyên bố sẽ đấu tranh để giữ lại món cổ vật ông tìm thấy thay vì bán nó cho bảo tàng với giá quá rẻ như vậy.

Nỗi bất bình của ông Hardcastle khởi nguồn từ thông tin ông Derek McLennan, 50 tuổi đã nhận được món tiền 2 triệu bảng Anh (2,6 triệu USD) khi tìm thấy món đồ cổ từ thế kỷ thứ 10 trên một cánh đồng ở phía tây nam Scotland.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên