TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Giá vật liệu xây dựng gây sức ép lên chỉ số giá tiêu dùng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Giá vật liệu xây dựng gây sức ép lên chỉ số giá tiêu dùng

CPI tháng 7 đã giảm 0,09% so với tháng trước. Tuy nhiên, sức ép lên lạm phát vẫn còn rất lớn.

Thông tin được đưa ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, chiều tối ngày 1/8.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã báo cáo một số nét chính về tình hình kinh tế xã hội trong tháng 7.

Sau 2 ngày làm việc (ngày 31/7 và 1/8), Bộ trưởng Dũng cho biết Chính phủ nhận định nền kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. "Kết quả tháng 7 tốt hơn tháng 6 và 7 tháng năm 2018 tốt hơn cùng kỳ năm 2017", ông Dũng nói.

Nhờ vậy, bức tranh kinh tế vĩ mô tiếp tục được ổn định, lạm phát được kiểm soát. Cụ thể, chỉ số CPI tháng 7 đã giảm 0,09% so với tháng 6. Trước đó, chỉ số này liên tục tăng từ tháng 4 – tháng 6, lần lượt là 0,08% - 0,55% và 0,61%.

Nông nghiệp, công nghiệp cũng có sự tăng trưởng tích cực. Khách du lịch quốc tế đạt hơn 9 triệu lượt người, tăng hơn 25%. Khối tư nhân cũng có những hiệu ứng tốt khi có hơn 75.000 doanh nghiệp mới được thành lập, hơn 18.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Bộ trưởng Dũng cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã liên tục xuất siêu trong thời gian qua.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thông tin rằng các tổ chức quốc tế đang đánh giá rất cao tình hình kinh tế Việt Nam với những con số dự báo đầy tích cực. Đơn cử Ngân hàng ADB với mức dự báo lên đến 7,1%. Nhiều vị thứ khác của Việt Nam trên bảng xếp hạng quốc tế cũng liên tục được cải thiện.

Dù vậy, ông Dũng nhấn mạnh bên cạnh những điểm tích cực, nền kinh tế còn không ít mặt khó khăn, cần luận bàn kỹ.

Cụ thể như chỉ số CPI dù giảm sau 3 tháng liên tiếp nhưng sức ép vẫn tăng ở nhóm vật liệu xây dựng. Điều này ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến khó lường, ông Dũng nói rằng cần đặc biệt lưu ý.

Thủ tướng, trong phiên họp 1 ngày trước đó đã nhấn mạnh "Nếu chỉ lo tăng trưởng mà không lo lạm phát thì không ổn định" và yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung xử lý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dũng cũng lưy ý về điều kiện kinh doanh, kiểm tra  chuyên ngành. Ông nói rõ ngày 15/8 sắp tới, các Bộ, ngành phải trình Chính phủ cắt giảm 50% thủ tục kinh doanh và 50% kiểm tra chuyên ngành.

"Cần làm quyết liệt, cắt là cắt thật chứ không phải cắt còn vướng mắc", Bộ trưởng Dũng nói.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát lạm phát để phát triển bền vững. Xung quanh vấn đề chiến tranh thương mại, bảo hộ thương mại, hay điều chỉnh lãi suất của Mỹ, các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục theo dõi để đưa ra dữ kiện để cảnh báo. Ngoài ra, cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế, cơ cấu DNNN tiếp tục được quan tâm, theo dõi và thúc đẩy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên