TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan: Người Thái tự hào được đóng góp cho Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan: Người Thái tự hào được đóng góp cho Việt Nam

Trong 5 năm gần đây, thương mại song phương đã tăng trưởng hơn 40%. Ngay cả trước những biến động khôn lường của nền kinh tế toàn cầu thì năm 2015, mức tăng trưởng tiếp tục đạt 10% với tổng kim ngạch 13 tỷ USD.

Đây là những chia sẻ của ông Don Pramudwinai, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Thái Lan tại buổi hội thảo “Thái Lan – Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung” vừa diễn ra hôm qua.

Theo đó, ông Don Pramudwinai lạc quan tin rằng: “Không khó để hình dung rằng cả hai quốc gia có thể cùng phối hợp để tăng kim ngạch thương mại chung lên 20 tỷ USD vào năm 2020”.

Ông Don cũng cho biết thêm, bên cạnh lĩnh vực thương mại, các hoạt động đầu tư giữa Thái Lan và Việt Nam cũng liên tục tăng trưởng. Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp Thái Lan đã mở rộng đầu tư tại Việt Nam bởi họ tin tưởng vào đất nước và tiềm năng con người Việt Nam. Hiện tại, tổng đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam đã đạt 8 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

“Phần lớn cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam thật sự thích sống và làm việc tại đây. Nhiều người trong số họ đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai” – ông Don hào hứng cho biết.

Do vậy, ông Don khẳng định rằng các nhà đầu tư người Thái luôn “tự hào được đóng góp cho Việt Nam” bằng cách tạo ra công ăn việc làm, phát triển thu nhập, nâng cao tay nghề và phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, ông Don cho biết Thái Lan rất hoan nghênh người Việt sang Thái làm ăn. Ví dụ việc Vietjet Air đã đầu tư vào Thái Lan hơn 150 triệu USD.

“Thái Lan hoan nghênh hoạt động đầu tư và các sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam. Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cam kết sẽ hỗ trợ tối đa” – ông Don nhấn mạnh.

Ông Sanan Angubolkul, tân Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam cũng chia sẻ dự định trong nhiệm kỳ này về việc khai thác tiềm lực của hai nước nhằm thâm nhập thị trường AEC với dân số lên đến 600 triệu người và tổng GDP lên tới 3.000 tỷ USD.

“Làm thế nào để chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung của hai nước?” – ông Sanan đưa ra câu hỏi.

Tuy nhiên, ông cũng đầy tự tin là nhờ sự nỗ lực chung của cả hai phía, bài toán này sẽ được giải đáp.

“Tôi tin rằng với vai trò của Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam, chúng tôi có thể hỗ trợ thêm nhiều doanh nghiệp của cả hai nước trong việc chia sẻ chuyên môn, khoa học kỹ thuật, đồng thời thúc đẩy hoạt động thương mại...”

“Người Thái rất yêu quý người Việt”, ông Sanan một lần nữa nhấn mạnh lại điều này, do đó, cộng đồng doanh nghiệp người Thái đang nỗ lực hết mình để đóng góp cho Việt Nam.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên